Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bán cà phê thấp giá, nông dân và doanh nghiệp buồn
11 | 09 | 2009
Bước vào những ngày đầu tháng 9, giá cà phê trên thị trường thế giới có bước hồi phục trở lại so với cuối tháng 8 vừa qua.

Giá cà phê giao dịch ngày 8/9 tại Luân Đôn đạt 1.494 USD/tấn, tăng 131 USD/tấn so với cuối tháng 8. Nhờ đó giá cà phê trong nước cũng đã quay trở lại mốc trên 25.000 đồng/kg. Giá cà phê tại Đăk Lăk ngày 8/9 được các đại lý mua vào ở mức 25.500 đồng/kg, tăng 2.700 đồng/kg so với cuối tháng 8.


Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê tại Đăk Lăk cho biết, trong đợt tăng giá này nông dân và doanh nghiệp trong nước đều không hưởng lợi gì vì cà phê đã được bán hoặc ký hợp đồng và nhận tiền trước đó khi giá cà phê đang ở mức thấp. Hiện nhiều kho hàng vẫn còn cà phê nhưng là cà phê của các doanh nghiệp nước ngoài, họ đã mua và trả tiền và hàng vẫn còn gửi tại kho của các doanh nghiệp trong nước, một chủ doanh nghiệp giải thích.

Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm nay, cả nước đã xuất khẩu được khoảng 843.000 tấn và đạt kim ngạch 1,25 tỷ USD, trong 4 tháng còn lại dự kiến sẽ xuất thêm khoảng 350 - 400 ngàn tấn với kim ngạch khoảng 494 triệu USD. Như vậy, tổng sản lượng cà phê xuất khẩu trong năm 2009 của cả nước có thể đạt 1,1 triệu tấn và kim ngạch đạt khoảng 1,6 tỷ USD.

Nguyên nhân dẫn đến kim ngạch xuất khẩu cà phê trong năm nay giảm tới gần 500 triệu USD so với năm ngoái là do giá cà phê xuất khẩu năm nay thấp. Tính bình quân trong 8 tháng đầu năm 2009, giá cà phê xuất khẩu đã bị giảm tới 613 USD.tấn so với năm ngoái.

Bốn tháng còn lại được dự báo là thị trường cà phê sẽ khả quan hơn do kinh tế thế giới đang từng bước được phục hồi, thu nhập của người dân tăng sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới sẽ tăng trở lại.

Tuy nhiên, nỗi lo ngại nhất là bắt đầu từ giữa tháng 10 tới là nước ta sẽ vào vụ thu hoạch niên vụ cà phê 2009 - 2010. Sau khi thu hoạch thì người dân sẽ có xu hướng bán nhiều cà phê để trang trải nợ nần và tiêu dùng trong dịp Tết Canh Dần. Theo dự báo, trong những tháng đầu niên vụ, mỗi tháng người dân thường bán ra từ 150.000 đến 200.000 tấn cà phê, do đó rất dễ bị các nhà nhập khẩu ép giá.

Rút kinh nghiệm của các năm trước, năm nay Hiệp hội Cà phê- Ca cao Việt Nam đã kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước có cơ chế cho một số doanh nghiệp lớn vay không lãi suất để thu mua dự trữ nguồn cà phê này nhằm hạn chế lượng cung quá lớn sẽ làm cho giá cà phê trên thị trường thế giới xuống thấp.Theo Báo Công Thương Điện Tử
Báo cáo phân tích thị trường