Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thủy sản Việt Nam đối phó với rào cản thương mại mới tại thị trường Úc
20 | 10 | 2009
AGROINFO - Theo thông tin từ Bộ Công thương, thuỷ sản Việt Nam sắp lại phải đối mặt với một hình thức rào cản thương mại mới tại thị trường Úc. Theo đó, các cơ quan chức năng Australia sẽ tiến hành kiểm tra khối lượng tịnh của thuỷ sản đóng gói nhập khẩu (sau khi làm tan đá), đối chiếu với khối lượng in trên bao bì để phát hiện vi phạm. Nếu bị phát hiện, các doanh nghiệp, đối tượng liên quan có thể bị phạt với khoản tiền lên tới 100.000 đô la Úc.
Luật này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2009, ban đầu sẽ được áp dụng tại Bang Victoria (hiện vẫn chưa có thông tin về thực thi luật này tại các bang khác). Ngoài ra cũng theo Bộ Công thương, bên cạnh việc triển khai luật mới, Hiệp hội các nhà nhập khẩu thuỷ sản Úc cũng đang vận động Chính phủ rút lại giấy phép xuất khẩu của các doanh nghiệp đã vi phạm trong thời gian xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường này. Hiệp hội này cũng đang cân nhắc về việc xây dựng một bản danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu vi phạm làm cơ sở cho Chính phủ liên bang tham chiếu.

Bộ Công thương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ phổ biến thông tin này tới các doanh nghiệp xuất khẩu, đồng thời cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Úc không nhận đơn hàng đề nghị cung cấp thuỷ sản đóng gói với khối lượng tịnh dưới 100% khối lượng in trên bao bì (có tỷ lệ mạ băng), nhằm tránh rủi ro có thể xảy ra.

Hiện nay, Úc đang là một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu của thuỷ sảnViệt Nam với kim ngạch tính đến 15/9/2009, đã đạt 80,68 triệu USD, chiếm 2,9% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, xuất khẩu tôm đứng đầu với kim ngạch lên tới 43,38 triệu USD (chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản vào Úc), tiếp đến là fillet cá (chủ yếu là cá tra, basa) đạt kim ngạch hơn 29,5 triệu USD (chiếm 36,5% tổng giá trị xuất khẩu).


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường