Theo cơ cấu mùa vụ của bà con vùng ngọt hóa của huyện Càng Long, Tiểu Cần, Cầu Kè... sau vụ thu hoạch lúa thu đông 2006, nông dân sẽ cày trục đất để xuống giống ngay vụ lúa đông xuân, nhưng do tình hình dịch rầy nâu chưa được giải quyết dứt điểm, khả năng sẽ lây lan nhanh cho vụ đông xuân, nên bà con thực hiện chuyển dần sang trồng màu để cắt vụ, tạo điều kiện để triển khai chương trình trồng 1 vụ lúa + 1 vụ màu/năm, hạn chế dần tình trạng mùa vụ nối mùa vụ, hạn chế dịch bệnh lây lan. Các loại màu thực phẩm chủ yếu được bà con chọn gieo trồng nhiều nhất là cây dưa hấu, do dễ tiêu thụ, giá cả ổn định, lại không chịu ảnh hưởng của sâu bệnh, nên sẽ khắc phục được khó khăn, thay vì trồng cây lúa.
Huyện Duyên Hải chuyển sang trồng cây dưa hấu giống hắc mỹ nhân, thanh mỹ nhân trên diện tích gần 500 ha. Theo nhiều hộ nông dân, trồng cây dưa hấu lấp vụ không chỉ giải quyết được dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn, mà con mang lại thu nhập khá cao cho bà con, bình quân thu lãi từ 14 triệu đồng đến 18 triệu đồng/ha, nhất là trồng dưa tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán tới, sẽ không bị hạn chế về thị trường./.
(Nguon tin: TTXVN)