Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung thịt lợn không quá dồi dào
19 | 11 | 2009
Hiện nay nguồn cung thịt lợn không quá dồi dào, đặc biệt là sau 2 trận mưa bão lớn xảy ra ở miền Trung, Tây Nguyên cuối tháng 9 và đầu tháng 11 vừa qua song giá thịt lợn hơi không hiểu vì lý do gì vẫn liên tục rớt, khiến giá vốn đã thấp nay càng thêm thấp.
Đây có thể xem là tín hiếu báo động cho một sự tăng giá mạnh trong thời gian tới. Bởi với đặc thù chăn nuôi theo phong trào của nước ta (giá cao đầu tư nuôi mạnh, giá thấp lại đồng loạt bỏ nuôi) thì sau chu kỳ giá giảm bao giờ cũng sẽ là sự hồi phục trở lại với mức tăng chóng mặt, lý do là nguồn cung không đáp ứng đủ cầu. Hơn nữa, thời điểm cuối năm còn có thêm sức ép từ sức cầu tăng cao càng gây thêm áp lực tăng mạnh về giá cho các sản phẩm thịt lợn, vốn được xem là mặt hàng thiết yếu không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình.

Diễn biến giá lợn thịt lợn mông sấn  trên thị trường (VND/kg)

 

Nguồn:
www.agro.gov.vn

Giá đầu ra của thịt lợn hơi thấp trong một thời gian dài trong khi giá thức ăn – đầu vào lại đang rục rịch tăng có thể sẽ ảnh hưởng đến số lượng đàn nuôi của các trang trại sau khi xuất chuồng lứa lợn cũ. Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh tai xanh đã xuất hiện song các tỉnh vẫn chưa chính thức công bố có dịch, đẩy các hộ nuôi vào tâm lý lo lắng trước mối đe dọa dịch bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Giá gia cầm sống tại khu vực miền nam 2 tuần trở lại đây đang có dấu hiệu hồi phục. Tuy giá chưa thật sự tăng cao song một vài tuần tới nếu tốc độ hồi hục này vẫn được duy trì sẽ có tác động tích cực giúp người chăn nuôi gia cầm gây đàn với lượng lớn, phục vụ thị trường ngày Tết. Việc giá gia cầm ngày Tết tăng là không tránh khỏi song khi nguồn cung cho thị trường dồi dào, thì tốc độ tăng cũng sẽ được hạn chế hơn.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường