Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bưởi năm roi lại rớt giá
26 | 11 | 2009
Vào thời điểm này, tại nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long bưởi Năm Roi đang vào mùa thu hoạch. Và, vẫn nằm trong điệp khúc buồn của nông sản Việt Nam, bưởi năm roi năm nay lại có thêm một vụ được mùa- rớt giá.

Giá bưởi loại trái 1kg trở lên được các thương lái thu mua tiêu thụ nội địa chỉ 3.000 - 4.000 đồng/kg tùy theo mẫu mã và chất lượng.

Theo các nhà vườn ở địa phương, để đủ bù lỗ, giá bưởi phải được thu mua từ 5000 – 6000đồng/kg, còn muốn có lãi phải trên 6000đồng/kg.

Tuy nhiên, theo các thương lái, mặc dù bưởi năm roi năm nay đang vào mùa thu hoạch rộ nhưng nhìn chung chất lượng bưởi không cao, chỉ có khoảng 30%/tổng sản lượng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Trong khi đó lượng tiêu thụ nội địa không nhiều.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết: Đến nay, diện tích trồng bưởi năm roi ở Đồng bằng sông Cửu Long bưởi là 13.000ha hàng năm cung cấp hơn 150.000 tấn bưởi cho thị trường. Tuy nhiên, hiện nay, còn quá nhiều diện tích trồng chưa chuyên canh, sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP để xuất khẩu còn quá ít so với sản lượng thực tế nên rất khó tránh khỏi cảnh trúng mùa rớt giá.

Vì vậy, các ngành chức năng, các cơ quan hữu quan tại địa phương và nông dân cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc hoạch định kế hoạch phát triển cây ăn trái nói chung và bưởi năm roi nói riêng nhằm đạt hiệu quả cao về cả chất lượng và số lượng.Theo www.toquoc.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường