Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dùng thuế nhằm nâng cao chất lượng cà phê
09 | 12 | 2009
Những lô đáp ứng đúng tiêu chuẩn quy định có thể hưởng mức thuế suất là 0%. Không cấm xuất khẩu các lô cà phê có chất lượng thấp nhưng áp một mức thuế cao đối với những lô hàng này.

Tại hội thảo triển vọng thị trường cà phê quốc tế (Coffee Outlook) tổ chức tại TP.HCM ngày 8-12, ông Đoàn Xuân Hòa, Cục phó Cục Chế biến thương mại, nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT), cho biết để nâng cao giá trị cà phê xuất khẩu, Bộ NN&PTNT có kế hoạch áp dụng từng mức thuế đối với chất lượng từng lô cà phê xuất khẩu.

Theo đó, trong thời gian tới sẽ chính thức áp dụng tiêu chuẩn 4193 vào quản lý chất lượng cà phê, bao gồm các quy định về thu hái (hái cà phê chín, không hái đại trà như hiện nay), đảm bảo các điều kiện về phơi sấy, bảo quản, chế biến...

Theo Bộ NN&PTNT, chất lượng cà phê giảm ít nhất 10% về giá trị do những hạn chế về điều kiện thu hái, bảo quản. Như vậy, với mức giá trị xuất khẩu đạt 2 tỉ USD như hiện nay, mỗi năm người trồng cà phê của Việt Nam thiệt hại ít nhất là 200 triệu USD (tương đương 3.600 tỉ đồng). Ngành cà phê giai đoạn 2015-2020 sẽ đạt mức phát triển 30%-50% về giá trị.

Chủ tịch Hiệp hội Cà phê, ca cao Việt Nam Lương Văn Tự cho biết về dài hạn, đối với một ngành nông sản quan trọng như cà phê, Chính phủ sẽ có những hỗ trợ tài chính trong xây dựng nhà kho trữ cà phê, vốn lãi suất thấp và xây dựng nhà máy chế biến.Theo Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường