Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc vượt xa các nước Châu Âu trong xuất khẩu táo
17 | 12 | 2009
Xuất khẩu táo tươi của Trung Quốc trong năm tài khóa 2009 – 2010 sẽ tăng gần 25% so với năm tài khóa trước , bỏ xa đối thủ cạnh tranh mạnh nhất là các nước châu Âu. Đây là thành quả từ việc Trung Quốc đã tăng diện tích canh tác táo trong niên vụ này lên đến 2 triệu ha và nhu cầu tiêu thụ của các cơ sở ép táo lấy nước giảm.

Trung Quốc, nước xuất khẩu và tiêu thụ táo tươi lớn nhất trên thế giới, sẽ xuất khẩu tới 1,46 triệu tấn táo tươi trong năm tài khóa 2009 – 2010, kết thúc vào tháng 7/2010. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu táo tươi của Trung Quốc vượt các nước châu Âu.

Con số 287.000 tấn táo tươi xuất khẩu tăng hơn so với năm tài khóa trước cho thấy diện tích trồng táo đã được tăng lên đáng kể, các diện tích trồng mới đã bắt đầu cho thu hoạch, và công tác quản trị đã được cải tiến, đặc biệt là đối với việc sử dụng phân bón hóa học. Bên cạnh đó, độ ngọt và vẻ bề ngoài của táo tươi Trung Quốc cũng có nhiều cải thiện. Nhờ những thành tựu trên nhu cầu tiêu thụ táo Trung Quốc tại các nước châu á và Trung Đông tăng đã và đang tăng lên mạnh mẽ.

Trái lại với tiêu thụ tăng đối với táo tươi, tiêu thụ nước táo ép đang trên đà giảm sút. Các cơ sở sản xuất nước táo ép đang lên kế hoạch cắt giảm khoảng 18% sản lượng để cân đối với nhu cầu tiêu dùng đang giảm sút, một hệ lụy từ tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu.

Ngành sản xuất nước táo ép của Trung Quốc phải đối diện với tình trạng giá xuất khẩu giảm xuống chỉ còn phân nửa là 830 USD/tấn, trong năm tài khóa tính đến tháng 9/09. Trong khi đó, giá táo tươi xuất khẩu lại tăng lên đến 620 USD/tấn.

Thực tế trên dẫn đến việc các nhà sản xuất nước táo ép phải tính đến biện pháp sáp nhập, mà điển hình là tại tỉnh Quảng Đông, nơi sản xuất nhiều táo nhất trên cả nước. Tuy nhiên, thị trường nước táo ép đã bão hòa và cạnh tranh ngày càng trở nên quyết liệt.

Một số nhà sản xuất nước táo ép đang thử nghiệm sản xuất sản phẩm mới là táo cắt lát sấy khô nhằm mở một hướng đi mới nhằm tìm kiếm cơ hội thị trường mới.

Táo tươi là loại quả được tiêu dùng phổ biến nhất tại Trung Quốc và lớp người tiêu dùng trung lưu tiêu thụ nhiều táo nhất. Do đó, khi lớp người tiêu dùng này mở rộng thì nhu cầu tiêu dùng táo tăng lên, đặc biệt là tại các khu đô thị mới phát triển – nơi nhiều loại táo chất lượng tốt nhất được bán khá chạy dù giá cả tương đối cao.

Tiêu thụ táo tươi tại Trung Quốc có thể đạt 26,6 triệu tấn trong năm tài khóa 2009 – 2010, tăng 11,4% so với năm tài khóa trước.(Rauhoaquavietnam)
Báo cáo phân tích thị trường