Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ba nhà xuất khẩu cao su họp bàn bình ổn giá
18 | 01 | 2010
Ba nhà xuất khẩu cao su họp bàn bình ổn giá. Ba bên dự kiến sẽ mời đại diện Việt Nam tham gia.

Ông Apichart Jongskul, tổng thư ký văn phòng kinh tế nông nghiệp Thái Lan, cuối tuần qua cho biết, Thái Lan, Indonesia và Malaysia sẽ tổ chức một cuộc vào ngày19.1 tại Kuala Lumpur bàn về các biện pháp bình ổn giá cao su, trong trường hợp giá cao su rớt xuống dưới 2.600 USD/tấn. Ba bên dự kiến sẽ mời đại diện Việt Nam tham gia.

Giá cao su giao sau tại thị trường Tokyo hôm 14.1 ở mức 3,31 USD/kg, trong khi đó, giá cao su Thái Lan loại RSS3 ở mức 3.12 USD/kg, cao nhất từ tháng 9.2008.

Theo Reuters, giá cao su khá bất ổn trong 2 năm gần đây. Khi giá cao su giảm tới xuống 1,10 USD/kg vào tháng 12.2008, ba nhà xuất khẩu chiếm tới 70% sản lượng cao su trên thế giới đã thoả thuận áp dụng các biện pháp giảm lượng xuất khẩu trong năm 2009 để giữ giá. Nhưng giá cao su hồi phục ngay trước khi kế hoạch cắt giảm xuất khẩu của ba nước có hiệu lực. Giá tăng lên các mức cao hơn do sản lượng giảm vì thời tiết xấu, trong khi nhu cầu tăng cao.

Theo ông Yium Tavarolit, quan chức cấp cao của tập đoàn Cao su quốc tế (IRCO) các bộ trưởng của ba nước sẽ xem xét lại các biện pháp hiện thời và thông qua các chính sách bổ sung nhằm ngăn chặn việc giá cao su đang trở nên quá bất ổn. Thái Lan và Indonesia đã đồng ý một số phương pháp trong đó có thu mua và dự trữ cao su. Ông Asril Sutan Amir, chủ tịch Hiệp hội cao su Indonesia, cho biết: "Chúng tôi sẽ bàn về vấn đề các kho dự trữ. Hiện nay chúng tôi đang thiếu yếu tố này, khiến chúng tôi bị phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết”.Theo SGTT
Báo cáo phân tích thị trường