Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt gia cầm Mỹ có thể bị loại khỏi thị trường Nga
19 | 01 | 2010
Nga sẵn sàng nhập khẩu thịt gia cầm từ các nước khác nếu Mỹ, nhà cung cấp chính sản phẩm này cho Nga hiện nay, không đáp ứng những quy định vệ sinh an toàn thực phẩm do Matxcơva đưa ra.

Bên cạnh đó, Nga sẽ tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thịt gia cầm nhập khẩu. Tuyên bố này được Thủ tướng Nga Vladimir Putin đưa ra ngày 14/1 trong một cuộc họp tại tỉnh Leningrad, trong bối cảnh Nga vừa áp dụng quy định mới về vệ sinh an toàn đối với sản phẩm thịt gia cầm nhập khẩu.

Từ ngày 1/1 năm nay, Nga bắt đầu cấm nhập khẩu mọi sản phẩm thịt gia cầm được xử lý bằng clo trong quá trình tẩy rửa (để tránh nhiễm khuẩn).

Biện pháp xử lý này được Mỹ coi là an toàn và được áp dụng rộng rãi tại Mỹ, song lại bị cấm trên toàn Liên minh châu Âu (EU) do các nhà khoa học EU cho rằng các hóa chất xử lý thực phẩm trên không những không an toàn mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Thủ tướng Putin, trước đó, Nga đã cấp hạn ngạch nhập khẩu khoảng 600.000 tấn thịt gia cầm của Mỹ trong năm 2010.

Tuy nhiên, sau khi các quy định mới kể trên có hiệu lực, Matxcơva nhận thấy các nhà sản xuất Mỹ tỏ ra "không sẵn sàng" tuân thủ, buộc Nga phải xem xét lại việc tiếp tục nhập khẩu thịt gia cầm từ Mỹ.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Viktor Dubkov cho biết nếu ngừng nhập khẩu thịt gia cầm từ Mỹ, Chính phủ Nga sẽ không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng và tăng giá loại sản phẩm này.

Nga đang tiến hành đàm phán với một loạt nước ở Nam Mỹ, châu Âu và Trung Đông về vấn đề nhập khẩu thịt gia cầm.

Ngoài ra, các nhà sản xuất trong nước của Nga sẽ tăng sản lượng để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thịt gia cầm nhập khẩu. Năm ngoái, ngành sản xuất và chế biến thịt gia cầm của Nga đạt sản lượng 2,5 triệu tấn.

Dự kiến, ngày 19/1 tới, một phái đoàn của Mỹ sẽ tới Nga để thảo luận vấn đề này. Theo Phó Thủ tướng Dubkov, Nga sẽ chấp nhập các lô hàng thịt gia cầm của Mỹ hoàn tất thủ tục hải quan trước ngày 19/1.

Mỹ hiện là nhà cung cấp chủ chốt sản phẩm thịt gia cầm cho Nga. Năm 2008, xuất khẩu thịt gia cầm của Mỹ sang Nga đạt 800 triệu USD.

Năm ngoái, Nga nhập khẩu 950 tấn thịt gia cầm, trong đó tới 750.000 tấn là từ Mỹ. Sản phẩm này nhập khẩu từ Mỹ chiếm 1/5 thị trường thịt gia cầm của Nga.

Vấn đề thịt gia cầm xử lý bằng hóa chất (gồm chlorine dioxide, muối axít, trisodium phosphate và peroxyacid) từng gây căng thẳng trong quan hệ Mỹ/EU.

Cách đây một năm, Mỹ đã kiện EU lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi EU tiếp tục áp đặt lệnh cấm nhập khẩu và mua bán thịt gia cầm của Mỹ có xử lý bằng clo.

Từ năm 1997, EU đã bắt đầu cấm sử dụng những loại hóa chất kể trên để ngăn ngừa vi khuẩn trên các sản phẩm gia cầm, và cấm nhập khẩu hầu như toàn bộ thịt gia cầm của Mỹ.Theo Vietnam+
Báo cáo phân tích thị trường