Ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ, cho biết: Những ngày qua giá mía nguyên liệu ở ĐBSCL tiếp tục lên cơn sốt. Hiện các nhà máy mua mía từ 1.100 đồng/kg đến 1.250 đồng/kg (loại 10 chữ đường), cao kỷ lục từ trước đến nay. Nguyên nhân là do các nhà máy tranh giành mua nguyên liệu bởi lượng mía lúc này không còn nhiều.
|
Người trồng mía ĐBSCL "trúng đậm" nhất trong hàng chục năm qua |
Theo ông Long, với những gì đang diễn ra, ĐBSCL là nơi có giá mía nguyên liệu cao nhất nước và nhiều hộ trồng mía nơi đây đang “trúng đậm” trong hàng chục năm qua. Điều đáng quan ngại là ngay từ đầu vụ, Hiệp hội Mía đường Việt Nam và các doanh nghiệp thống nhất đưa ra nhiều giải pháp để bình ổn giá mía, giá đường, nhưng cuối cùng đều… phá sản. Hiện giá đường trắng được các nhà máy bán ra ở mức từ 17.000 đồng – 17.200 đồng/kg, trong khi đại lý bán lẻ từ 19.000 đồng – 20.000 đồng/kg. Theo dự báo, với tình hình “chạy đua” sản xuất như hiện nay, nhiều khả năng ĐBSCL sẽ kết thúc vụ mía đường vào tháng 3 tới, sớm hơn mọi năm khoảng 1 tháng.