Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá phân bón cao, doanh nghiệp đổ lỗi cho nhau
21 | 05 | 2010
Sáng 20.5, hội thảo “Thực trạng và giải pháp ổn định thị trường phân bón và thuốc bảo vệ thực vật” đã diễn ra tại Long Xuyên, tỉnh An Giang Huỳnh Thế Năng đã chủ trì. Tham dự có đại diện các bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn, Công thương, Hiệp hội phân bón Việt Nam, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đại học Cần Thơ, đại học An Giang và nhiều nông dân sản xuất giỏi cùng tham dự.

Qua gần chục báo cáo tham luận tại hội thảo cho thấy, nông dân sản xuất lúa đang phải mua vật tư nông nghiệp với giá rất đắt đỏ. Chi phí tiền mua phân bón và thuốc bảo vệ thực vật chiếm đến 70% giá thành sản xuất lúa. Nguyên nhân, do bất cập trong hệ thống phân phối vật tư nông nghiệp từ các công ty xuống đến nông dân sử dụng phải qua nhiều tầng nấc đại lý (cấp I, II, III) làm đội giá lên gấp nhiều lần so với giá của công ty xuất xưởng. Một nguyên nhân là nông dân khó tiếp cận vốn vay ngân hàng nên đành mua chịu vật tư nông nghiệp và phải trả lãi cao cho các đại lý khoảng 10%/vụ sản xuất.

Tại hội thảo, các ý kiến của ngân hàng và doanh nghiệp đổ lỗi cho nhau. Chưa hết, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón dỏm, kém chất lượng làm cho nông dân càng thêm khốn đốn, trong khi giá lúa bị “khống chế” thấp.

Thứ trưởng bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng đã bày tỏ cảm thông với nông dân và đề nghị chính quyền tích cực tham gia vai trò quản lý để kết nối doanh nghiệp sản xuất với HTX và tổ hợp tác sản xuất để giảm bớt tầng nấc, đưa hàng đến nông dân sản xuất. Nhà nước phải tham gia vai trò kiểm tra, giám sát quản lý chất lượng, giá cả và xử phạt nặng doanh nghiệp làm ăn gian lận, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng…Theo SGTT
Báo cáo phân tích thị trường