Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá
31 | 05 | 2010
Sau một thời gian kìm giá, nhiều mặt hàng thiết yếu, một số mặt hàng tiêu dùng đã bước vào đợt tăng giá mới.

Theo đại diện Saigon Co.op, từ tháng 4 đến nay nơi này đã nhận được đơn thông báo tăng giá của hơn 20 nhà cung cấp, chủ yếu là mặt hàng nước giải khát và thực phẩm chế biến đông lạnh với mức tăng 7-10%. Lý do trong thông báo nhà cung cấp đưa ra là chi phí đầu vào tăng.


Giá thực phẩm tươi sống cũng tăng nhẹ do ảnh hưởng của trời nắng nóng kéo dài. Các loại rau lá như xà lách, cải bó xôi đều tăng thêm 2.000-3.000 đồng/kg, giá trứng các loại cũng vừa tăng thêm 6%, hiện trứng gà đã lên 19.500 đồng/ chục, trứng vịt 26.000 đồng/chục.

Là siêu thị chạy chương trình khuyến mãi liên tục, Big C cũng cho biết hiện có một số nhà cung cấp ngành thực phẩm khô như dầu ăn yêu cầu tăng giá khoảng 4%, sữa Anlene yêu cầu tăng khoảng 8% do thay đổi mẫu mã.

Về mặt hàng nước giải khát, giá tương đối ổn định trừ một số loại nước ép trái cây, nhất là mặt hàng nhập khẩu yêu cầu tăng khoảng 8%, tuy nhiên loại này chỉ chiếm rất ít.

“Việc tăng giá diễn ra từ hồi tháng 4 nhưng siêu thị còn hàng dự trữ nên đến lúc này nơi đây mới có mặt bằng giá mới” - bà Quỳnh Trang, giám đốc đối ngoại siêu thị Big C, cho biết.

Theo bà Nguyễn Phương Thảo, giám đốc Maximark Cộng Hòa, hầu như tháng nào cũng có nhà cung cấp gửi thông báo tăng giá.

“Sức mua từ sau tết đến nay khá chững lại nên nhà cung cấp không thể tăng giá đột ngột mà thường kèm hình thức quà tặng hoặc mức tăng thấp hơn, thông thường 5-7%”, bà Thảo cho biết.

Theo đại diện hệ thống siêu thị Co.op Mart, sau một thời gian thương lượng với nhà cung cấp để kéo dài việc kìm giá, hiện một số mặt hàng đã áp dụng giá mới sau khi hết hàng tồn trong kho. Hiện tại siêu thị Big C, Citimart mặt bằng giá nước giải khát đã được điều chỉnh tăng. Sức mua các mặt hàng mùa hè như quần áo thời trang hè, trái cây giải nhiệt cũng tăng mạnh 40-50% so với tháng trước.

* Tin từ vùng rau Đơn Dương, Lâm Đồng, hiện giá cà chua bán tại vườn đã lên 6.500-7.500 đồng/kg, tăng gấp10-12 lần so hồi đầu năm 2010. Giá tăng cao là do thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhiều nơi không trồng được cà chua trong khi nhu cầu thị trường ở TP.HCM và các tỉnh ngày càng tăng.

Hiện Đơn Dương có trên 800ha cà chua, trong đó có trên 300ha đang thu hoạch.



Theo Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường