Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu của Indonesia sẽ hậu thuẫn cho giá đường trắng Thái Lan trong ngắn hạn?
27 | 07 | 2007
Theo các thương nhân, dự đoán về nhu cầu từ Indonesia sẽ hậu thuẫn cho giá đường trắng của Thái Lan trong ngắn hạn. Hôm 18/12, giá chào đối với đường trắng Thái loại 100 ICUMSA giao tháng 1/07 ổn định ở mức cao hơn 5 USD/tấn so với giá đường kỳ hạn London.

Mặc dù có cơ hội tốt bán đường sang Indonesia, nhưng vẫn cần phải xem xét liệu Ấn Độ có sớm dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đường của mình như đồn đoán hay không. Nếu đây là sự thực, Thái Lan sẽ phải mất một số thị phần xuất khẩu đường vào tay Ấn Độ. Được biết, Ấn Độ là đối thủ của Thái Lan trên thị trường xuất khẩu đường bởi cả 2 nước đều bán đường sang các nước láng giềng và Indonesia.

Ấn Độ (chỉ bán đường trắng), thường chào bán đường ở mức giá cạnh tranh tương đương với giá nội địa, còn Thái Lan bán đường ở mức giá cao hơn so với giá trên thị trường thế giới.

Với khả năng lệnh cấm xuất khẩu sắp được dỡ bỏ, ngành đường Ấn Độ hy vọng xuất khẩu 2 triệu tấn đường trong niên vụ 2006/07. Tuần trước, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà máy đường Ấn cho biết, nước này sẽ đưa ra quyết định dỡ bỏ xuất khẩu đường trong thời gian từ ngày 18-21/12/06.

Dự đoán, sẽ có thêm đường vụ mới được đưa ra thị trường trong những tuần tới bởi Thái Lan hiện đang trong vụ thu hoạch và ép mía. Hiện tại, các hoạt động ép mía diễn ra trôi chảy với khoảng ½ trong tổng số 46 nhà máy đang hoạt động. Theo số liệu từ Văn phòng Uỷ ban mía đường Thái Lan, từ đầu vụ ép mía 1/12 đến 14/12, nước này đã ép được tổng cộng 1,59 triệu tấn mía, sản xuất được 103.377 tấn đường thô và 20.491 tấn đường trắng.

Giới thương nhân và chủ các nhà máy dự đoán, sản lượng mía Thái Lan niên vụ 2006/07 sẽ dao động từ 64 – 65 triệu tấn, tăng khoảng 40% so với 47,7 triệu tấn niên vụ trước.

Hiện tại, hoạt động chất hàng diễn ra tẻ nhạt, chỉ có một vài tàu chở đường thô chất đường sang Indonesia.(Nguồn tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường