Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
TPHCM: Giá thịt heo bắt đầu giảm, thủy hải sản tăng
27 | 07 | 2010
Giá nhiều loại thủy hải sản ngay tại chợ đầu mối đang có chiều hướng tăng khá cao, thêm từ 5 - 20% so với trước đó.

Giá thịt heo ở các chợ trên địa bàn TPHCM đang có xu hướng giảm, sức tiêu thụ chậm lại do người dân lo sợ về dịch heo tai xanh đang bùng phát tại Long An và Tiền Giang. Dự báo trong thời gian tới, có thể giá thịt còn giảm thêm.

Theo các tiểu thương bán thịt heo tại một số chợ như Hoàng Hoa Thám, Bàu Cát (quận Tân Bình), Sơn Kỳ (quận Tân Phú)…, sức mua thịt heo đang khá chậm.

Giá thịt heo theo đó cũng đang có xu hướng giảm, mức giảm từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, tùy từng loại thịt. Ví dụ, sườn già còn ở mức 60.000 - 70.000 đồng/kg (giảm khoảng 5.000 đồng/kg); ba rọi ở mức 65.000 - 70.000 đồng (giảm 2.000 đồng)…

Trong khi đó, ở kênh siêu thị, sức mua và giá ổn định hơn do nguồn hàng được cung cấp bởi các công ty sản xuất đã có thương hiệu. Cũng đã có hiện tượng người tiêu dùng chuyển từ mua thịt ở chợ sang mua ở siêu thị để đảm bảo an toàn.

Theo đại diện các chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn) và Bình Điền (quận 8), sức mua yếu ở các chợ lẻ đã khiến tốc độ tiêu thụ thịt tại các chợ này có phần chậm lại. Ông Hồ Phước Hải, Giám đốc chợ đầu mối Bình Điền cho hay, tuy chưa có tình trạng dội chợ nhưng đã có hiện tượng tiểu thương phải bán tới tận sáng mới hết hàng.

Thịt heo về các chợ đầu mối hiện đang ở tình trạng tăng lượng nhưng giá có xu hướng giảm. Ở cả hai chợ Hóc Môn và Bình Điền, lượng heo về chợ mỗi đêm hiện tăng thêm từ 10 - 15% so với bình thường. Cụ thể, chợ Bình Điền mỗi đêm tiếp nhận từ 240 - 250 tấn (trước đó là 200 - 220 tấn/đêm), trong khi chợ Hóc Môn là 260 - 300 tấn/đêm (trước đó là 240 - 260 tấn).

Giá bán so với tuần trước đã giảm vài ngàn đồng mỗi kí và được dự báo còn tiếp tục giảm nếu lượng hàng về chợ tăng trong khi nhu cầu không tăng.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn, thịt heo về chợ chủ yếu có nguồn gốc từ các tỉnh miền Đông và trong địa bàn TPHCM, rất ít heo từ các tỉnh miền Tây. Công tác kiểm soát hiện đang được tăng cường, không để cho heo không rõ nguồn gốc, heo nhiễm bệnh vào chợ.

Giá thủy hải sản tăng

Một diễn biến khác trên thị trường thực phẩm, giá nhiều loại thủy hải sản ngay tại chợ đầu mối đang có chiều hướng tăng khá cao, thêm từ 5 - 20% so với trước đó.

Theo ông Hải của chợ Bình Điền, nguyên nhân là do nhu cầu ở các mặt hàng này đang tăng mạnh sau khi người dân lo lắng về tình trạng heo bệnh, chuyển sang tiêu dùng mặt hàng thay thế. Sức tiêu thụ mạnh hơn nên tổng lượng thủy hải sản đã tăng lên 600 – 620 tấn/đêm (trước đó khoảng 580 tấn/đêm).

Tăng nhiều nhất là các loại cá nước ngọt như cá điêu hồng, cá lóc (đều ở mức 30.000 - 40.000 đồng/kg), cá kèo (130.000 - 180.000 đồng/kg), thác lác (50.000 - 70.000 đồng/kg), đều tăng thêm từ 12 – 20%. Kế đến là các loại cá biển có giá trung bình như cá nục, bạc má, ngân… (tăng 5 - 10%). Mực cũng tăng giá thêm 15%, ở mức 80.000 – 120.000 đồng/kg. Riêng các loại cá thu, cá chẽm, cá chim giữ giá.

“Tuy nhiên, giá sẽ giảm khi nhu cầu trở lại bình thường” - ông Hải nhận định.



Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường