Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia muốn là nước xuất khẩu gạo hàng đầu
19 | 08 | 2010
Chính phủ Campuchia vừa thông báo mục tiêu đưa Campuchia trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo chủ chốt trên thị trường thế giới vào năm 2015.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết chính phủ nước này đã ấn định 2015 là năm hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong những nước dự trữ và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Nhận định trên được ông Hun Sen đưa ra tại buổi lễ công bố chính sách khuyến khích sản xuất lúa và Campuchia đặt mục tiêu xuất khẩu gạo hàng đầu xuất khẩu gạo hôm 17/8 tại thủ đô Phnom Penh.

Theo ông Hun Sen, để đạt được mục tiêu này, trước hết Campuchia phải đạt thặng dư lương thực trên 4 triệu tấn gạo, trong đó có ít nhất môt triệu tấn gạo dành cho xuất khẩu. Cùng thời gian này, Campuchia cần đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về gạo.

Nếu có thể xuất khẩu 3 triệu tấn gạo mỗi năm, Campuchia sẽ thu về 2,1 tỷ USD, tương đương với 20% GDP và sản xuất nông nghiệp sẽ có thể mang lại nguồn thu cao hơn ngành dệt may trong tương lai.

Ông Hun Sen cho biết thế giới cần khoảng 31 triệu tấn gạo năm nay, và hiện Thái Lan, Việt Nam là hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất. Campuchia hy vọng trong tương lai nước này sẽ cùng với Mianma vươn lên vị trí thứ ba và thứ tư trong bảng xếp hạng.

Để thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo, Chính phủ Campuchia sẽ bảo lãnh 50% rủi ro cho các ngân hàng thương mại làm nhiệm vụ cho vay vốn để sản xuất, chế biến và dự trữ gạo.

Thống kê cho thấy năm 2008, Campuchia chỉ đạt sản lượng 2,6 tấn thóc/ha, thấp hơn các mức tương ứng 2,8 tấn/ha ở Thái Lan; 3.5 tấn/ha ở Lào và 4,9 tấn/ha ở Việt Nam mà nguyên nhân là do thiếu nước tưới cho cây lúa.

Hiện khoảng 80% trong tổng số 14 triệu dân Campuchia làm nghề nông. Năm ngoái, nước này sản xuất được hơn 7 triệu tấn thóc.Theo TTXVN/Vietnam+
Báo cáo phân tích thị trường