Từ nay, quả hồng được trồng ở các vùng khác không được lấy tên “Bắc Kạn”. Chỉ có hồng được trồng trong ba huyện Chợ Đồn, Ba Bể và Ngân Sơn thuộc tỉnh Bắc Kạn mới được lấy tên này.
Ở loại hồng này, nhân của hạt bị thoái hóa trong như thạch nên quả hồng không có hạt. Quả hồng có độ giòn nên còn được gọi là “hồng ngâm” (do phải ngâm qua nước để giảm độ chát).
Hồng không hạt Bắc Kạn có đặc tính riêng như trên là nhờ vào điều kiện địa lý, khí hậu đặc biệt của vùng đất trồng hồng như độ ẩm cao, chênh lệch nhiệt độ ngày-đêm và các mùa trong năm lớn…
Loại hồng này được gọi là mác hồng theo tiếng dân tộc Tày. Đây là chỉ dẫn địa lý thứ 19 của cả nước được bảo hộ.