Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu nhập khẩu cao su của Trung Quốc gia tăng
06 | 10 | 2010
AGROINFO - Tuần này sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh cao su toàn cầu tại Ấn Độ. Vấn đề trọng tâm được nhiều quốc gia xuất nhập khẩu hàng đầu về cao su quan tâm là nhu cầu cao su của Trung Quốc đang tăng mạnh, đáp ứng việc mở rộng không ngừng của ngành công nghiệp săm lốp trong nước. Trong khi đó nguồn cung cao su từ các quốc gia Đông Á đang hạn chế do những diễn biến bất lợi của thời tiết.

Nhập khẩu cao su của Trung Quốc, thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới có thể tăng lên mức kỷ lục trong năm 2010. Được biết doanh số bán xe của Trung Quốc sang Mỹ, thị trường xe hơi lớn nhất thế giới đã tăng mạnh từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, sản lượng cao su của Thái Lan, quốc gia xuất khẩu cao su hàng đầu thế giới dự báo sẽ thấp trong niên vụ này do những diễn biến bất lợi của thời tiết.

Dù nhu cầu về mặt hàng cao su đang ở mức cao nhưng các nhà nhập khẩu Trung Quốc đang hạn chế nhập cao su trong thời gian này do giá hiện đang ở mức quá cao. Trung Quốc vẫn tiếp tục kiểm soát chặt chẽ và hạn chế việc giao dịch cao su tự do qua cửa khẩu tiểu ngạch. Chỉ tính riêng tại thị trường Việt Nam, lượng xuất khẩu cao su của quốc gia này trong tháng 9 giảm 18% so với tháng trước đó, chỉ đạt 88.000 tấn. Giá trị kim ngạch xuất khẩu cả tháng đạt 243 triệu USD, giảm 12% so với tháng trước. Tổng giá trị cao su xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm đạt trên 1,42 tỷ USD.

Thu hoạch mủ cao su - ảnh INTERNET

Theo dự báo trong quý 4 năm 2010, giá cao su tiếp tục duy trì đà tăng do những hạn chế về nguồn cung mặt hàng này trên thị trường thế giới, không đáp ứng kịp nhu cầu tăng của các nước tiêu thụ cao su thiên nhiên.

Mưa lớn tại Thái Lan đã làm gián đoạn quá trình khai thác mủ cao su tại quốc gia này. Theo ước tính trong năm 2010, nhu cầu cao su của thị trường thế giới sẽ là 13.3 triệu tấn, tăng 114.000 tấn so với dự báo trước đó. Nhu cầu cao su tự nhiên dùng trong ngành công nghiệp săm lốp, găng tay và bao cao su trong năm 2009 là 9.425 triệu tấn.

Toms Joseph, chuyên gia về mặt hàng cao su ở Ấn Độ nhận xét: “Ngành công nghiệp săm lốp ở các quốc gia Châu Á rất năng động. Tuy nhiên nguồn cung cho thị trường này vẫn còn hạn chế, nguyên nhân chính là do những ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết”. Trong hội nghị cao su toàn cầu lần này, biến đổi khí hậu vẫn là vấn đề chính được đặt ra.

Năm ngoái, lượng mưa thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ đã làm giảm 7% sản lượng cao su hàng năm của Ấn Độ, quốc gia đứng thứ 4 thế giới về sản xuất cao su thiên nhiên. Sản lượng cao su của Ấn Độ năm 2009 là 820.000 tấn. Năm trước, con số này là 881.000 tấn.

Trích bản tin "Thị trường Nông sản & Hội nhập"AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường