Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thực phẩm tươi sống tăng giá chóng mặt
03 | 12 | 2010
Tại Hà Nội, trong khi giá các loại rau xanh đang có xu hướng hạ nhiệt, thì giá thực phẩm tươi sống bao gồm thịt gia súc, gia cầm… lại tăng cao đột biến.

Tại chợ đầu mối Long Biên, thịt lợn nạc thăn đã tăng từ 69.000 đồng lên 75.000 đồng một kg, thịt ba chỉ tăng từ 65.000 đồng lên 70.000 đồng một kg. Thịt gà ta tăng thêm khoảng 10.000 đến 15.000 đồng một kg so với cách đây gần nửa tháng.

Tại các chợ lẻ, giá các loại thực phẩm tươi sống, nhất là thịt lợn, còn tăng mạnh hơn. Tại chợ Cầu Giấy, thịt lợn thăn loại ngon được bán phổ biến với giá 90.000 đồng một kg, thịt mông, vai rẻ hơn nhưng cũng đã ở mức 80.000 đồng một kg, rẻ nhất là ba chỉ loại mỡ nhiều, giá cũng đã 70.000 đồng một kg. Thịt gà công nghiệp tăng từ 65.000 đồng lên 75.000 đồng một kg, thịt gà ta tăng từ 90.000 đồng lên 100.000 đến 120.000 đồng một kg.
Dù đã quen với sự leo thang của giá cả vào cuối năm, chị Nguyễn Thị Loan ở Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, vẫn không khỏi giật mình thảng thốt vì mức tăng chóng mặt của các mặt hàng tươi sống. “Trước thì giá rau, giờ thì giá thịt, đi chợ mà cứ như thể bị móc túi. Trong khi với ngần đấy tiền, cách đây vài ba tháng có thể mua thực phẩm cho cả hai bữa ăn, thì giờ mua một bữa còn lo thiếu”, chị Loan than thở.

Chợ Thái Hà, Thành Công, chợ Phùng Khoang…, khoảng hai tuần trở lại đây, nhiều mặt hàng tươi sống cũng đột biến về giá. Giá thịt lợn, thịt gà tăng lên khoảng 30% so với trước.

Nguyễn Văn Hải, sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên, trọ tại Phùng Khoang cho hay, chưa khi nào bữa cơm sinh viên lại thê thảm như hiện nay. Hải kể, dạo trước rau đắt, tuần nào đứa bạn cùng phòng trọ quê ở Hoài Đức cũng tranh thủ cuối tuần về quê mang cả đống rau lên để cả phòng ăn dần. Nhưng từ khi thịt đắt, rau rẻ thì cả phòng lúc nào cũng chỉ ăn toàn rau là rau. “Cả phòng quyết định ngày chỉ ăn một bữa thịt, bữa còn lại thay bằng trứng, đậu phụ để đối phó với bão giá”, Hải nói.

Còn chị Nguyễn Thị Lập đang làm công nhân vệ sinh trọ ở đường Vũ Trọng Phụng thì cho biết, giá thịt tăng, suất ăn bình dân cũng tăng lên thì túi tiền chị lại vơi đi. Trước kia, bữa trưa của chị Lập chỉ là suất cơm 12.000 đồng, thì nay vẫn ngần đấy món, ngần đấy cơm, chị phải trả 15.000 đồng. “Với người khác, thêm một vài nghìn không vấn đề gì, nhưng với người lao động thu nhập thấp như chúng tôi, mỗi thứ đắt thêm là mỗi lần đau đầu”, chị Lập than thở.

Tại các chợ cóc, chợ họp trong khu dân cư, giá thịt tươi sống còn bị đẩy lên cao hơn. Chợ tạm tại khu ngõ chợ Khâm Thiên buổi chiều, giá thịt lợn nạc thăn loại ngon có hôm lên tới 100.000 đồng một kg, thịt gà công nghiệp 80.000 đồng một kg.

Chị Nhài kinh doanh thịt lợn tại chợ Cầu Giấy cho rằng, do ảnh hưởng của dịch heo tai xanh tại các tỉnh miền Trung, thịt lợn tại thị trường tại Hà Nội rơi vào cảnh khan hàng, giá tăng chóng mặt.

Còn theo chị Đạo, bán thịt tại chợ tạm khu Năm Tầng, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, giá lấy từ lò mổ đã tăng nhiều so với trước, nên phải bán cao. “Giá lấy tại lò mổ bây giờ đã tăng lên hơn chục giá so với trước, thì làm gì không tăng ở chợ lẻ. Bán hàng cho toàn khách quen, chủ yếu là sinh viên nên tôi cũng có muốn bán đắt làm gì, mất hết khách. Nhưng giá chung nó thế rồi, mình bán rẻ thì mất lãi”, chị Đạo nói.

Tuy nhiên, theo một số tiểu thương khác kinh doanh thịt lợn tại chợ Thành Công, giá thịt đột biến tăng cao vì lò mổ Thịnh Liệt đóng cửa cách đây vài ngày. Theo chị Tuyết, bán thịt lợn tại chợ Thành Công, giờ tiểu thương phải lấy hàng ở lò mổ Bích Hòa tận Thanh Oai. Nơi này cách trung tâm Hà Nội những 30 đến 40 km nên giá thịt bị đẩy lên vì phải gánh thêm chi phí xăng xe, đi lại.

Chị Tuyết cho hay, một số tiểu thương khác thì chọn cách lấy thịt của những mối nhỏ từ ngoại thành chở vào, giá cao hơn so với mối lớn tại lò mổ rất nhiều, nên khi đến tay người dân, không thể bán giá rẻ như trước.



Theo VNEconomy
Báo cáo phân tích thị trường