Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tôm VN tiếp tục bị áp thuế
06 | 12 | 2010
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh từ VN. Theo kết quả cuối cùng của đợt xem xét công bố cuối tháng 11 (gọi là rà soát hoàng hôn) vừa qua, các doanh nghiệp trong danh sách chịu mức thuế chống bán phá giá thấp nhất là 4,3-5,24%, doanh nghiệp còn lại chịu mức thuế suất toàn quốc là 25,76%.

Lý do DOC tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với tôm VN là vì việc gỡ bỏ thuế chống phá giá đối với tôm đông lạnh của VN có thể dẫn tới việc tái diễn tình trạng bán phá giá.

Theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, sau mỗi năm năm kể từ khi đánh thuế chống bán phá giá, cơ quan thẩm quyền của nước nhập khẩu phải tiến hành rà soát hoàng hôn, tức là đánh giá và xác định liệu việc hủy bỏ thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu có ảnh hưởng hoặc gây thiệt hại đến ngành sản xuất trong nước hay không.

Nếu xét thấy hàng hóa nhập khẩu không hoặc chỉ gây thiệt hại không đáng kể thì phải hủy bỏ việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu đó.

Với quyết định mới này của DOC, VN lại mất năm năm nữa mới có cơ hội được hủy bỏ thuế chống bán phá giá, đồng thời vẫn phải tiếp tục vụ kiện Mỹ tại Tổ chức Thương mại thế giới.Theo Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường