Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường dự báo giảm vì cung mạnh từ Thái Lan
28 | 04 | 2011
Thái Lan xuất khẩu kỷ lục sẽ giúp giá đường thô thế giới duy trì từ 20 - 25 cent/lb trong vòng 6 - 9 tháng tới.

Giá đường trên thị trường thế giới dự báo sẽ giảm bởi sản lượng kỷ lục của Thái Lan – quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới sau Braxin. Đây là nhận định của công ty nghiên cứu và môi giới Kingsman SA.

Giá đường hạ sẽ giúp chi phí sản xuất của các hãng thực phẩm như Nestle SA và Kraft Foods Inc. giảm bớt.

Chất làm ngọt được sử dụng nhiều trong thực phẩm, từ ngũ cốc cho đến kẹo. Ông Jonathan Kingsman, giám đốc điều hành của Kingsman SA trụ sở ở Thụy Sỹ cho rằng, giá đường sẽ dao động ở 20 – 25 cent/lb trong vòng 6 – 9 tháng tới. Giá có thể giảm xuống 20 cent/lb trong vòng 6 tháng là nhận định của Goldman Sachs Group Inc.

Sản lượng đường của Thái Lan dự báo sẽ tăng 37% lên mức kỷ lục trong năm nay, sẽ giúp thế giới giảm bớt sự thiếu hụt và hạn chế khả năng đi lên của giá, vốn đã giảm 36% kể từ mức cao nhất 3 thập kỷ là 36,08 cent/lb hồi tháng 2 năm nay. Giá đường hạ chắc chắn sẽ làm hạ nhiệt chỉ số giá lương thực toàn cầu của FAO và phần nào giúp giảm lạm phát.

Ông Kingsman cho biết “Tôi không hy vọng giá sẽ vượt 25 cent/lb bởi không có yếu tố nào có thể đẩy giá lên mức đó, ít nhất là hiện tại vì Thái Lan đang có vụ mùa bội thu”. Vị giám đốc này cũng dự đoán giá đường khó giảm xuống dưới 20 cent/lb.

Ủy ban Mía Đường Thái Lan ngày 27/4 nhận định, sản lượng đường của đất nước sẽ đạt kỷ lục trong năm nay sau khi mưa đã giảm hẳn ở các vùng sản xuất và giá cao trước đó thúc đẩy người nông dân mở rộng diện tích mía. Sản lượng cao sẽ giúp xuất khẩu ở mức cao kỷ lục.

Prasert Tapaneeyangkul, tổng thư ký Hiệp hội Mía Đường cho rằng sản lượng năm nay sẽ khoảng 9,47 triệu tấn và xuất khẩu có thể lên tới 6,67 triệu tấn, so với 6,93 triệu tấn sản lượng và 4,63 triệu tấn xuất khẩu trong năm ngoái.

Giá đường trên thị trường thế giới hiện ở mức 22 – 23 cent/lb. Piromsak Sasunee, giám đốc công ty mía đường Thai Sugar Trading Corp. – công ty xuất khẩu đường lớn nhất Thái Lan – cho rằng giá nên ở trên 20 cent/lb vì như thế mới khuyến khích sản xuất.Theo cafef.vn
Báo cáo phân tích thị trường