Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thời tiết khắc nhiệt làm giảm sản lượng lương thực toàn cầu trong thế kỳ tới
27 | 05 | 2011
Theo UN, sản lượng lương thực toàn cầu có thể chịu ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu làm thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt trong thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ phải hứng chịu những đợt hạn hán khốc liệt hơn và khu vực Bắc Mỹ sẽ có mưa nhiều hơn.
Ông Omar Baddour, trưởng bộ phận khí tượng thế giới thuộc UN, cho biết: “Những hình thái thời tiết khắc nghiệt sẽ xuất hiện dày đặc hơn trong tương lai, đặc biệt là các đợt nắng nóng và mưa lớn. Những biến động thất thường này, kết hợp với lượng mưa giảm tại một số khu vực như vùng Địa Trung Hải và Trung Quốc, sẽ gây ảnh hưởng lên sản xuất mùa vụ và nông nghiệp. Những hình thái thời tiết khắc nghiệt hơn diễn ra tại Mỹ, nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới hiện nay, có thể làm gián đoạn mùa vụ, làm giảm sản lượng ngũ cốc, gia súc, dầu ăn và đẩy giá tăng cao. Chi phí lương thực toàn cầu đã đạt mức kỷ lục vào tháng 2/2011, gây nên lạm phát trên diện rộng và đẩy hàng triệu người vào cảnh đói nghèo.

Theo ông Baddour, UN dự đoán, với mức độ chắc chắn cao, về những hình thái thời tiết khắc nghiệt sẽ diễn ra thường xuyên hơn trong tương lai, tại một sso khu vực nhất định.
Chỉ số giá lương thực toàn cầu của UN FAO, tính đến rổ hàng hóa gồm 55 loại lương thực, đã tăng 9 lần trong 10 tháng qua, đạt mức kỷ lục 237,24 trong tháng 2/2011. Tháng 4, chỉ số này đạt 232,07.

“Sự đổ vỡ hàng loạt”

Hình thái thời tiết khắc nghiệt, xuất hiện thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Sunny Verghese, CEO của OLAM, một trong 3 nhà cung cấp gạo hàng đầu thế giới, dự đoán rằng chuỗi cung ứng thực phẩm sẽ phải đối mặt với ‘sự đổ vỡ hàng loạt’ do biến đổi khí hậu.

Theo cơ quan nhà nước kiểm soát lũ lụt và hạn hán cho biết, hạn hán tại Trung Quốc đã ảnh hưởng đến 6,5 triệu hectare đất nông nghiệp của nước này. Trung Quốc đã yêu cầu nhà điều hành đập Tam Hiệp, đập lớn nhất thế giới, xả nước để bổ sung lượng nước cho sông Dương Tử và hỗ trợ khu vực đã trải qua đợt hạn hán, với lượng mưa thấp nhất trong nửa thập kỷ qua. Theo chuyên gia ngành lúa gạo Trung Quốc thuộc Cngrain.com, hạn hán tại Trung Quốc có thể làm giảm sản lượng gạo đầu vụ nếu không có đủ mưa trong hai tuần tới.

Tại Trung Quốc, lũ lụt trên sông Mississippi và các nhánh sông này đã làm ảnh hưởng đến gần 3,6 triệu hectare đất trồng trọt, gây thiệt hại lớn tại Arkansas. Lũ trên sông Frenchman của Canada năm 2011 đã đạt mức đỉnh kể từ năm 1952 và làm chậm tiến độ gieo hạt cho mùa màng tại nước này.

Áp lực dữ dội

Theo Mark Rosegrant, giám đốc phòng công nghệ sản xuất và môi trường tại Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế, cho biết: “Biến đổi khí hậu, sự biến động giá lương thực và nhiên liệu cao, tăng trưởng dân số và thu nhập, sẽ đặt ra áp lực dữ dội lên vấn đề phân bổ, sử dụng nguồn đất và nước, đồng thời đặt ra thách thức an ninh lương thực toàn cầu với mức độ chưa từng có.

Theo Abah Ofon, nhà phân tích thuộc Standard Chartered Plc tại Singapore, trong quý 2/2011, giá ngô sẽ đạt trung bình 7,75 USD/giạ và 8 USD trong quý 3/2011 do các nhà giao dịch ngày càng lo ngại về diễn biến thời tiết tại Mỹ, châu Âu và Nga. Chi phí lương thực đang ở mức độ nguy hiểm. Theo Chủ tịch WB, Robert Zoellick, giá lương thực cao đã đẩy 44 triệu người vào cảnh nghèo đói, đồng thời thêm vào số lượng 900 triệu người đang phải chịu đói mỗi ngày trên toàn thế giới.

Hiện rất cần những nghiên cứu nông nghiệp giúp hoạt động sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo ông Olivier de Schutter, nhà tư vấn đặc biệt của UN về thực phẩm cho biết, cải tiến phương pháp trồng trọt hết sức quan trọng, khi xét đến những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt, đặc biệt là những mối nguy hiểm do biến đổi khí hậu.

Kim Dung
Nguồn: Bloomberg


Báo cáo phân tích thị trường