Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kiểm soát phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật
07 | 06 | 2011
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành thống nhất các biện pháp kiểm soát ô nhiễm phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản.

Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan thống nhất các biện pháp kiểm soát ô nhiễm phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, trao đổi cụ thể với phía Nhật Bản và triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành.

Theo đó, trước mắt cho phép sử dụng nguồn dự toán NSNN năm 2011 để thực hiện nhiệm vụ. Sau đó, trên cơ sở các nhiệm vụ cần triển khai thực hiện, các Bộ và các cơ quan liên quan lập dự toán kinh phí bổ sung cụ thể, gửi Bộ Y tế tổng hợp, trình Bộ Tài chính giải quyết hoặc thẩm định, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó, theo đề xuất của Bộ NN&PTNT, các lô hàng thực phẩm nhập khẩu từ 4 tỉnh Fukushima, Gunma, Ibaraki, Tochigi rời Nhật Bản sau ngày 11/3 (ngày xảy ra thảm hoạ động đất và sóng thần) sẽ được giữ lại 100% tại cảng nhập để kiểm tra dư lượng chất phóng xạ nếu không Giấy Chứng nhận (GCN) an toàn phóng xạ của cơ quan thẩm quyền Nhật Bản.

Các lô hàng đến từ 4 tỉnh này có kèm GCN hoặc có xuất xứ ngoài 4 tỉnh này sẽ được kiểm tra xác suất 20% số lô. Nếu phát hiện dư lượng phóng xạ vượt ngưỡng, sẽ trả lại toàn bộ số hàng đồng thời thông báo cho cơ quan thẩm quyền của Nhật để biết.

Được biết, từ 2010 đến thời điểm thảm hoạ động đất - sóng thần, hàng thực phẩm nhập từ Nhật Bản vào Việt Nam chủ yếu là thuỷ sản (cá hồi, cá ngừ, mực, tôm), nông sản (rau, củ quả các loại), sữa và các sản phẩm từ sữa.

Theo Dân tríBáo cáo phân tích thị trường