Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
TPHCM: Thực phẩm đắt trở lại
10 | 06 | 2011
Sau một thời gian giảm giá, nhiều loại thực phẩm tươi sống tại TP.HCM đang tăng giá trở lại, trong đó thịt heo, thịt gà đạt đến đỉnh cao của cuối tháng 4.

Việc giá những mặt hàng này tăng vào mùa tiêu thụ thấp điểm của thị trường được cho là khá bất ngờ với giới kinh doanh lẫn người tiêu dùng.

Không thiếu vẫn tăng

Mấy ngày gần đây, nhiều bà nội trợ bị choáng vì nhiều loại thực phẩm tươi sống tại TP.HCM tăng giá trở lại, trong đó mặt hàng thịt heo, thịt gà đạt đến đỉnh cao của cuối tháng 4. Tại các chợ lẻ, giá thịt heo những ngày qua tăng bình quân thêm 5.000-8.000 đồng/kg như thịt ba rọi lên 110.000 đồng/kg, đùi 130.000 đồng/kg.

 

Bà Thanh, tiểu thương chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình), cho biết giá cao nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua vì nhìn quanh thịt gà, cá... đều tăng. Trong khi đó, ông Đỗ Minh Trung, phó phòng thị trường Công ty Vissan, cho biết: “Thông thường giá cả chịu tác động của yếu tố cung cầu nhưng thị trường thịt heo lại không như vậy. Thị trường đang xác lập một mặt bằng giá mới và nhìn nhau để neo cao”.

 

Diễn biến giá heo hơi và giá thịt heo bán lẻ từ tháng 3 đến nayẢnh: Như Bình - Đồ họa: Vĩ Cường

Theo các trang trại ở khu vực Đông Nam bộ, hồi tháng 4 giá heo hơi tăng cao do bị ảnh hưởng dịch bệnh, nguồn cung heo cho thị trường bị thiếu hụt. Sau đó thị trường dần hạ nhiệt khi nguồn cung heo được bù đắp bởi lượng heo đến lúc xuất chuồng. Đến nay dù được đánh giá nguồn cung không thiếu nhưng giá heo hơi vẫn tăng khiến bữa ăn gia đình ngày càng đắt đỏ hơn.

Một thương lái ở chợ Hóc Môn cho biết lượng heo hiện nay dư sức cung ứng cho thị trường phía Nam, nhưng đang có hiện tượng heo bị hút ra Bắc do giá chênh lệch cao. Ước tính có ngày lên đến 2.000 con heo được vận chuyển ra Bắc, giá heo các trang trại vì thế hút hàng, tăng giá.

Theo giá thế giới

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Kim Giao, cục trưởng Cục Chăn nuôi, cũng khẳng định nguồn cung thực phẩm (thịt heo, gà) trong nước thời gian qua không hề thiếu hụt. Tuy nhiên giá đang neo cao là do giá các nước khác trong khu vực cũng rất cao. Ông Giao cho rằng với tình hình như hiện nay sẽ khuyến khích người chăn nuôi phát triển đàn vật nuôi trở lại, sau khi bị giảm khá mạnh do dịch bệnh trong năm ngoái.

Thế nhưng theo một số người chăn nuôi, giá heo, gà ở mức cao như mấy tháng qua thì lợi nhuận phần lớn không tập trung vào nông dân. Bởi sau những đợt dịch bệnh liên miên, giá thức ăn tăng liên tục thời gian qua, đa số người nuôi nhỏ lẻ đã bỏ nghề, nguồn cung heo gà hiện nay đang tập trung vào các công ty lớn, trong đó phần lớn là các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Với cách phát triển hết sức bài bản từ con giống, thức ăn chăn nuôi, đồng thời thu hút người dân tham gia nuôi gia công, nuôi trợ giá, các công ty này đang chiếm lĩnh thị trường chăn nuôi trong nước.

Theo Chi cục Thú y TP.HCM, mỗi ngày thành phố giết mổ 6.500-7.000 con heo, cộng với 1.800-2.000 con giết mổ bên ngoài đưa vào. Heo có nguồn từ các công ty chăn nuôi nước ngoài chiếm tới 70-80%, còn lại là heo mua của dân. Trong khi đó ông Thành, chủ một trại heo tại Biên Hòa (Đồng Nai), cho biết với giá như hiện nay, mỗi con heo (100 kg) bán đi, người nuôi có lời 2-3 triệu đồng, đây là một mức lời chưa từng thấy trong ngành này từ trước đến nay.

“Lợi nhuận cao nhưng chỉ rơi vào một số ít công ty nước ngoài tại VN và điều này cũng lý giải lý do dẫn đến giá thịt heo, gà neo cao hiện nay”, ông Thành phân tích.

 

Không nhập thịt heo

Cục Thống kê cho biết theo kết quả điều tra chăn nuôi, tính đến 1-4-2011 cả nước có 26,3 triệu con heo, giảm 3,8% so với cùng thời điểm năm 2010; đàn trâu, bò có hơn 8,5 triệu con, giảm 4,6%, trong khi đàn gia cầm lại tăng 5,9%, đạt 293,7 triệu con.

Tuy nhiên ông Hoàng Kim Giao, cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết đàn heo giảm nhưng thật ra lượng thịt lại tăng lên gần 4%, do trọng lượng heo tăng và vòng nuôi heo ngắn hơn so với trước.

Bộ Công thương cũng khẳng định đến thời điểm này bộ chưa đưa ra chỉ tiêu nào về nhập khẩu thịt heo trong năm 2011 và các năm tới, vì sản xuất và cung ứng thịt heo trong nước không thiếu.

Theo Trần Mạnh - Như Bình

Tuổi trẻBáo cáo phân tích thị trường