Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu hành của Ấn Độ sang Indonesia sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai
27 | 06 | 2011
Triển vọng xuất khẩu hành củ trắng phơi khô từ Ấn Độ sang Indonesia sẽ bị ảnh hưởng khi Indonesia thực hiện dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu hành từ Hà Lan.

Vào tháng 12/2009, Indonesia đã cấm nhập khẩu hành củ từ Hà Lan khi phát hiện ra trong lô hàng nhập khẩu bị nhiễm giun tròn - một loại sâu bệnh phá hoại.
Lệnh cấm nhập khẩu hành củ từ Hà Lan được Indonesia áp đặt là một phần của chính sách không khoan nhượng của Jakarta nhằm chống lại tác nhân gây bệnh trên cây trồng. Tuy nhiên, lệnh cấm này đã được Indonesia dỡ bỏ vào ngày 18/4/2011.
Theo nguồn tin thương mại, Indonesia là một trong số các quốc gia nhập khẩu nhiều hành từ Hà Lan. Khi lệnh cấm trên được áp dụng, các nhà máy chế biến hành trong nước – chuyên sản xuất bột hành – đã chuyển đổi thành các đơn vị hoạt động xuất nhập khẩu hành tại các bang Maharashtra và Gujarat, ấn Độ.
Ông Rupesh Jaju, Giám đốc công ty United Pacific Agro, cho biết hành củ trắng phải được phơi khô trước khi xuất khẩu sang Indonesia và hành củ nhập khẩu từ Hà Lan có giá khá cạnh tranh so với hành cùng loại nhập khẩu từ các quốc gia khác.
Hành củ khô nhập khẩu từ Hà Lan có đơn giá từ 340 – 350 USD/tấn, c & f, cao hơn từ 40 – 50 USD/tấn nếu so với đơn giá 300 USD/tấn, c & f, của hành nhập khẩu từ ấn Độ. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu Indonesia vẫn thích hành nhập khẩu từ Hà Lan hơn vì có chất lượng tốt hơn và có thể bảo quản được lâu hơn.
Thời gian bảo quản dài hơn thì người mua có thể cất trữ hành được lâu hơn trong kho cho đến khi họ có nhu cầu dùng đến; đồng thời, người mua có thể tranh thủ mua vào khi giá rẻ.
Hơn nữa, hành củ khô nhập khẩu từ ấn Độ thường mất 8-10 % trọng lượng của chúng trong quá trình chuyển tải. Nhưng điều đó lại không xảy ra với hành nhập khẩu Hà Lan do quy trình làm khô hành của Hà Lan tốt hơn hẳn.
Với lệnh cấm được dỡ bỏ, hành khô nhập khẩu từ ấn Độ sẽ gặp nhiều khó khăn khi xuất khẩu sang Indonesia.
Indonesia đã bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu hành khô từ Hà Lan sau khi các nhà xuất khẩu hành của Hà Lan đã giải quyết xong vấn đề giun tròn. Việc xử lý đã được thực hiện phối hợp với Bộ Kinh tế đối ngoại, Nông nghiệp và Đổi Mới của Hà Lan, và phù hợp với các yêu cầu từ phía Indonesia.
Hành củ Hà Lan đã được xử lý với maleic hydrazide để diệt giun tròn. Các nhà xuất khẩu hành Hà Lan đã được khích lệ bởi nhu cầu về chất lượng hành từ các đối tác Indonesia, những người sẵn sàng trả giá cao hơn để có được các sản phẩm tốt hơn. Ngoài ra còn có thuận lợi là nhu cầu hành mùa cao điểm ở Indonesia lại tương ứng với vụ thu hoạch hành ở Hà Lan.

Theo Rauhoaquavietnam.vnBáo cáo phân tích thị trường