Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng ngô kỉ lục nhưng không thể đủ cho toàn cầu
29 | 06 | 2011
Ngành chăn nuôi, ngành công nghiệp ethanol và công nghiệp thực phẩm sẽ bước vào cuộc chiến tranh giành thu mua nguyên liệu.

Các nhà phân tích nhận định thậm chí 5 niên vụ ngô tới, toàn cầu đạt mức sản lượng kỉ lục thì cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu về ngô cho lương thực, nhiên liệu và thức ăn gia súc. Kho dự trữ ngô toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thế hệ.

Mức tiêu thụ ngô sẽ tăng thêm 3% trong năm tiếp thị tiếp theo, ghi nhận 16 năm liên tiếp nhu cầu về nông sản này gia tăng. Trong 16 năm này, nhu cầu về ngô đã tăng 66%.

Sản lượng toàn cầu dự báo tăng 5,6%, lên đến 866,2 triệu tấn trong niên vụ 2011/12, vẫn còn quá thấp để đáp ứng nhu cầu 871,7 triệu tấn. Tồn kho ngô sẽ giảm xuống chỉ còn mức sử dụng trong 47 ngày, thấp nhất kể từ năm 1974.

Nguyên nhân do điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Mỹ - nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng. Mưa lớn đang trì hoãn việc trồng trọt từ miền bắc Dakota đến Ohio, lũ lụt phá hoại cây trồng dọc theo con sông Mississippi, Ohio và Missouri và hạn hán lịch sử diễn ra tại bang Texas.

Dự báo nhu cầu về ngô của Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ lớn thứ 2 thế giới, trong 10 năm tới sẽ tăng 47% so với thập kỉ trước. Trong 2 thập kỉ qua, tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc đã tăng gấp đôi và nhu cầu về thịt gà tăng gấp bốn lần, điều này kéo theo yêu cầu về thức ăn chăn nuôi càng mạnh mẽ. Trong khi đó, giá năng lượng tăng cao và những chính sách ưu đãi về xăng sinh học đã thúc đẩy cho ngành sản xuất ethanol từ ngô của Mỹ. Ngành này hiện đã sử dụng lượng ngô cao gấp 7 lần so với 10 năm trước đây.

Hôm 16/6, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu bãi bỏ mức thuế 45% trên mỗi gallon ethanol trộn với gasoline áp dụng cho những nhà sản xuất xăng sinh học và dỡ bỏ mức thuế nhập khẩu 54% đối với sản phẩm ethanol nhập khẩu từ Brazil. Quốc hội không thay đổi nhiệm vụ sử dụng năng lượng tái sinh, theo đó các nhà lọc dầu sẽ buộc phải sử dụng 15 tỷ gallon ethanol cho tới năm 2015, tăng từ mức 9 tỷ trong năm 2008.

Trong năm nay, giá ngô trên sàn Chicago đã tăng 4,9%, mặc dù giá giảm 7,4% trong tuần qua, chốt tuần tại 6,6 USD/bushel hôm 17/6. Kể từ hôm 31/12 năm ngoái đến nay, giá ngô trên sàn này luôn dao động trung bình quanh mức 7,0225 USD/bushel, đây là mức trung bình cao kỉ lục. Morgan Stanley dự báo giá ngô có thể tăng 36%, lên mức kỷ lục 9 USD/bushel nếu điều kiện tiếp tục xấu đi.

Giá ngô tăng đồng nghĩa với việc nhiều nhà sản xuất thực phẩm, đặc biệt là thịt và ethanol phải đối mặt với chi phí cao hơn. Điều này gây lạm phát thực phẩm và kéo theo nhiều chính sách thắt chặt của chính phủ các nước.

Các nhà phân tích rút ra kết luận, ngành chăn nuôi, ngành công nghiệp ethanol và ngành công nghiệp thực phẩm sẽ bước vào cuộc chiến tranh giành thu mua nguyên liệu.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường