Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giao dịch “khủng” trên thị trường cà phê London
01 | 07 | 2011
Lo ngại sương giá làm giảm sản lượng của Braxin khiến các nhà đầu tư và rang xay đã bán trước đó đẩy mạnh mua vào.

Giá cà phê thế giới tăng trong phiên giao dịch cuối tháng 6 vì lo ngại sản lượng của Braxin - nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới – có thể giảm sút do thời tiết xấu và đồng USD suy yếu.

Trên thị trường London, giá cà phê robusta giao tháng 9 tăng hơn 1% lên 2.498 USD/tấn. Tại New York, giá cà phê arabica giao tháng 9 tăng 1,9% lên 2,656 USD/lb vào lúc đóng cửa, sau khi đạt 2,668 USD/lb – cao nhất kể từ ngày 16/6.

Thị trường sẽ không có gì đáng nói nếu mức tăng giảm 1 – 2%, nhưng lượng giao dịch “khủng ” trên thị trường London, (hơn 60.000 lot - gấp 4 lần so với các phiên trước) cho thấy nhà đầu tư đã lo ngại thực sự về vấn đề nguồn cung.

Theo dự báo của các nhà khí tượng thuỷ văn Braxin, sau đợt sương giá vừa qua gây thiệt hại 50.000 bao cà phê của bang Parana, một đợt sương giá mới sẽ xuất hiện ở bang này vào cuối tuần này đầu tuần tới và mức độ ảnh hưởng sẽ nặng nề hơn.

Theo các thương nhân giàu kinh nghiệm, thường tháng 7 là thời điểm lạnh nhất trong năm ở Braxin và có khả năng xảy ra sương giá. Nhiều nhà đầu cơ đã nghiên cứu kỹ tình hình thời tiết ở nước sản xuất cà phê lớn nhất và tin tưởng sẽ xảy ra sương giá trong năm nay, sau 10 năm không có hiện tượng đóng băng ở các vùng trồng cà phê. Vì thế họ đã mạnh tay tập kết nguồn hàng, cũng là lý do vì sao có chuyện cà phê tràn ngập các kho ở châu Âu trong thời gian qua. Giờ đây, khi sương giá đã xuất hiện, đúng lúc nguồn hàng thật trên thị truờng khan hiếm do đã bán hết thời gian qua, nhiều nhà đầu tư và rang xay phải vội vàng mua vào, cũng là lúc nhà đầu cơ xả hàng ra chốt lời.

Các thương nhân dự báo, sau đợt chốt lời này, cũng là lúc sương giá ở Braxin không còn và vụ thu hoạch ở nước này kết thúc, giá cà phê có thể đối diện đợt giảm mạnh. Trong lịch sử Braxin, chưa năm nào xảy ra sương giá sau ngày 6/8 để lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới cây cà phê.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường