Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập khẩu đậu nành sẽ tăng gấp đôi trong năm tới
02 | 07 | 2011
Nhập nhẩu đậu nành vào nước ta, chủ yếu từ Nam Mỹ, dự báo tăng gấp đôi trong năm tới lên 1,5 triệu tấn vì nhu cầu mạnh trong khi nguồn cung quá thấp.

Nhập nhẩu đậu nành vào nước ta, chủ yếu từ Nam Mỹ, dự báo tăng gấp đôi trong năm tới lên 1,5 triệu tấn, vì nhu cầu của các nhà máy chế biến đậu nành (đậu tương) hàng đầu.

Theo các thương nhân, nhập khẩu đậu nành năm nay vào khoảng 700.000 tấn, sau khi nhà máy chế biến đậu nành lớn nhất nước là Bunge đi vào vận hành với khả năng nghiền hơn 3.000 tấn/ngày, và một nhà máy khác đang hoạt động với công suất 1.000 tấn/ngày.

Công ty TNHH Bunge đã bắt đầu sản xuất tại nhà máy nghiền đậu nành trị giá 100 triệu USD ở Bà Rịa – Vũng Tàu - góp phần giảm thiểu rủi ro và chi phí đối với các nhà nhập khẩu thức ăn chăn nuôi địa phương.

Ngoài ra, Tập đoàn Quang Minh cho biết đã khánh thành nhà máy ép dầu của họ ở Hưng Yên hôm 28/5 vừa qua. Sản phẩm của công ty sẽ được sử dụng ở thị trường trong nước và xuất khẩu sang Singapore, Ấn Độ, Lào và Thái Lan.

Hồi đầu năm nay, Văn phòng phụ trách nông nghiệp nước ngoài thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng dự báo, nhập khẩu đậu nành vào Việt Nam sẽ đạt hơn 1 triệu tấn vào năm 2012.

Sở dĩ chúng ta phải nhập khẩu nhiều vì nguồn cung trong nước quá thấp so với nhu cầu khổng lồ. Theo số liệu thống kê, sản lượng đậu nành cả nước năm 2010 chỉ đạt 270.000 tấn, với diện tích là 198.000 hécta.

Trong khi nhập khẩu đậu nành tăng thì nhập khẩu bã đậu nành dự báo sẽ giảm nhờ có sản lượng trong nước tăng bởi các nhà máy có công suất lớn đi vào hoạt động. Theo các thương nhân, dự kiến năm nay cả nước nhập khoảng 2,5 triệu tấn bã đậu nành, thấp hơn so với gần 3 triệu tấn của những năm trước.

Bã đậu nành thường được cung cấp bởi các nước Nam Mỹ như Braxin và Argentina, thường giao trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 10, và các nhà xuất khẩu Ấn Độ sẽ giao hàng trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm. Năm ngoái chúng ta mua của Ấn Độ 600.000 tấn bã đậu.

Theo cafefBáo cáo phân tích thị trường