Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trào lưu tự trồng rau thời bão giá
03 | 07 | 2011
Những ngày này, chị Trà (Kim Mã, Hà Nội) chỉ đi chợ mua thịt cá và các loại hoa quả. Riêng rau xanh, nhà chị trồng rất nhiều trong các hộp xốp trên sân thượng.

Buổi sáng, vừa kết hợp tập thể dục, chị vừa tưới nước cho rau. Những ngày gần đây, mưa nhiều, rau mọc rất nhanh. Mỗi tháng, gia đình chị Trà gồm 4 người có thể tiết kiệm tới gần 200.000 tiền rau ăn bằng việc trồng rau trên tầng thượng.

Giá xăng, dầu, điện, nước đắt đỏ kéo theo giá thành các mặt hàng tiêu dùng cũng tăng nhanh. Vì vậy nhiều gia đình tận dụng chút đất ít ỏi ven đê hay góc đường để trồng rau ăn hằng ngày.

Những loại rau xanh thường được trồng là mồng tơi, rau cải, rau đay vì các gia đình chỉ phải mua hạt giống và gieo. Rau muống hay rau ngót, kinh giới, xà lách cũng được trồng nhiều vì lớn nhanh và liên tục.

Ở tuyến đường Nghi Tàm, Âu Cơ, Phú Thượng, các hộ gia đình sống gần đê còn trồng nhiều rau bí, mướp hay dọc mùng. Bởi lẽ, ở diện tích rộng, thoáng, các loại rau này mọc nhanh, thậm chí không cần phải chăm sóc. Chị Chanh (Âu Cơ) trồng đến 3,5 m2 toàn rau bí ở ven đường đe, thậm chí khách qua đường còn đỗ lại hỏi mua vì thấy rau tự trồng lại xanh mướt.

Các hộ gia đình có thể mua hạt giống tại chợ và siêu thị, một túi hạt giống muồng tơi hay rau cải có giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng có thể trồng được trong 20 lượt với một luống đất nhỏ khoảng 2m2 hoặc chia ra trồng trong hộp xốp. Trong môi trường ẩm ướt, rau muống, rau đay có thể mọc nhanh, chỉ sau 2 tuần có thể thu hoạch. Sau vụ trồng đầu tiên, rau sẽ mọc và lớn liên tục. Rau cải có thể thu hoạch sớm, tuy nhiên phải gieo hạt liên tục.

Không thể trồng hết các loại rau, gia đình chị Trà thi thoảng chỉ mua thêm quả bí, quả bầu ở ngoài để đổi bữa. Số rau trồng trên gác thượng có thể đáp ứng đủ nhu cầu của 4 thành viên trong gia đình. Những hộ dân trồng rau ở ven đê thậm chí còn phân công nhau mỗi nhà trồng một loại, có thể mang chia sẻ với hàng xóm.

Ban đầu, các cụ già trồng rau vì thú vui, nhiều gia đình trồng rau cho trẻ nhỏ ăn, tránh thuốc sâu, ngộ độc. Nhưng hiện nay, việc các nhà dân trồng rau trở nên rất phổ biến, do giá cả ngày một đắt đỏ. Những mớ rau giá 2.000 đồng giờ tăng gấp đôi, gấp ba.

Đặc biệt, những ngày mưa bão, thậm chí người dân còn mua rau theo kiểu "chộp giật". Chị Hạnh (Ngọc Hà, Hà Nội) than vãn với chồng "đi chợ ướt lướt thướt mà vẫn về không", nên gia đình chị cũng hỏi hàng xóm để mua hạt giống và hộp xốp, trồng thêm rau trên gác thượng. Tại các hàng lẩu, trước đây, rau có thể xin thêm nhưng hiện nay mỗi đĩa rau thêm đều được tính tiền.

Nhà hàng thịt chó Anh Tú Béo (Âu Cơ, Hà Nội) còn có cách tiết kiệm chi phí bằng cách trồng một vườn rau húng chó ăn kèm ngay trước cửa hàng.

Chị Hằng (Khâm Thiên) cũng chia sẻ với hàng xóm sau khi trồng được tới 6 hộp xốp rau các loại trên tầng thượng. Rau xanh tự trồng vừa an toàn lại tiết kiệm một phần chi tiêu nên cả khu phố nhà nào ít cũng có 3 hộp xốp để phục vụ trời mưa bão, vắng bóng các hàng rau bán rong.

Theo Thanh Hoa

VnExpress


Báo cáo phân tích thị trường