Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu từ Trung Quốc đẩy giá điều thế giới lên kỷ lục
11 | 07 | 2011
Các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc gần đây liên tục đưa tin về lợi ích với sức khoẻ của hạt điều, quả óc chó và hạt dẻ cười làm cho nhu cầu tăng đột biến.

Nhu cầu mua hàng hoá nguyên liệu thô của Trung Quốc đang chậm lại, nhưng cảm giác ngon miệng cho cuộc sống lành mạnh trong tầng lớp trung lưu nước này đã làm dấy lên nhu cầu các loại hạt, đẩy giá điều và các đồ ăn nhẹ khác lên các mức kỷ lục.

Giles Hacking, giám đốc quản lý của công ty kinh doanh hạt điều CG Hacking ở London, đồng thời là chủ tịch của Hiệp hội hạt ăn được và trái cây khô quốc tế cho biết: “Tiêu thụ hạt điều ở Trung Quốc đang tăng quá nhanh, khiến giá liên tục lập kỷ lục trong 12 tháng qua”.

Hạt điều, quả óc chó và hồ đào là các điển hình với giá kỷ lục. Giá điều hiện khoảng 4,55 USD/lb – cao hơn 60% so với 1 năm trước. Quả óc chó có vỏ tăng 43% và nhân hồ đào tăng 38%.

Người Trung Quốc luôn ưa chuộng các loại hạt như đồ ăn nhẹ, nhưng nhận thức được rằng đồ ăn nhẹ giúp lợi ích về sức khoẻ mới là nguyên nhân chính đẩy tăng nhu cầu. Trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc gần đây liên tục đưa tin, quả óc chó tốt cho thận và não, trong khi quả hồ trăn (hạt dẻ cười) ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây ra cơn sốt với các loại hạt.

Ma Wenfeng, nhà phân tích của Beijing Orient Agribusiness cho biết: “Người Trung Quốc đang ngày càng cải thiện chất lượng cuộc sống. Họ tiêu thụ các thực phẩm đa dạng hơn. Các loại hạt được ưa chuộng vì giàu vitamin E, dầu và protein".

Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu hạt điều lớn thứ hai của nước ta sau Mỹ, chiếm 22,13% trong tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này 5 tháng đầu năm. Nhu cầu mua mạnh từ Trung Quốc mở ra triển vọng lạc quan về xuất khẩu trong nửa cuối năm 2011.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường