Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nhà sản xuất đường EU cân nhắc hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế dành cho Croatia
30 | 08 | 2007
Các nhà sản xuất đường châu Âu đã cảnh báo chính phủ của 25 nước EU không nên quá vội vàng đồng ý với hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế dành cho Croatia, vì nước này hiện đang chuyển một lượng lớn đường vào thị trường EU thông qua các cách thức khác

Trong tháng 3 năm nay, Uỷ ban châu Âu đã đề xuất hạn ngạch nhập khẩu đường miễn thuế là 180.000 tấn dành cho Croatia để hạn chế luồng cung đường không mong muốn và thay thế cho việc tiếp cận không hạn chế mà nước này đang được hưởng hiện nay. Đề xuất này vẫn phải được thông qua bởi các quốc gia EU.

Trong tuần này, CEFS và CIBE – 2 tổ chức lớn của EU đại diện cho các nhà sản xuất đường và củ cải đường, đã phàn nàn với Uỷ ban và Phần Lan - nước chủ tịch đương thời của EU rằng, Croatia đang xuất khẩu ngày càng nhiều một loại sản phẩm đường chuyên dụng có chứa một lượng nhỏ cacao. Sản phẩm này - được thông qua bởi một quy định của Uỷ ban vào tháng 2, gồm 99,5 – 99,7% đường và từ 0,2 – 0,4% bột cacao. Theo các cơ quan hải quan EU, đây là một sản phẩm hoàn toàn khác đường về mặt kỹ thuật. Tờ tạp chí chính thức của EU cho rằng, "sản phẩm này được bán dưới dạng đường tinh thể nâu. Nó được sử dụng và bán như sản phẩm đường".

Trong một tuyên bố chung của CEFS và CIBE, Croatia đã thành công trong việc đàm phán một hiệp định với Uỷ ban châu Âu, thay thế mức trần 180.000 tấn đường xuất khẩu mỗi năm, nhưng Uỷ ban lại để Croatia hoàn toàn tự do xuất khẩu bao nhiêu tuỳ thích miễn là có ít nhất 0,2% cacao được đưa vào đường. Đây là điều không hợp lý, và CEFS và CIBE đã thúc giục Hội đồng các bộ trưởng EU tuyên bố rằng, hiệp định này không nằm trong tinh thần của bản tóm tắt đàm phán dành cho Uỷ ban, và do đó phải được thay đổi.

Trong khi các quan chức Croatia tại Brussel vẫn chưa đưa ra lời nhận xét nào, các quan chức Uỷ ban châu Âu cho rằng vấn đề này vẫn để mở bởi các quốc gia EU chưa đưa ra quyết định về khối lượng cuối cùng và các chuyên gia của Uỷ ban đang tiến hành phân tích tình hình. Ý - nước láng giềng của Croatia, đã phàn nàn về sự tăng lên trong nhập khẩu sản phẩm đường/cacao từ Croatia.

Nếu hiệp định được thông qua, Croatia sẽ tham gia cùng 4 nước Tây Bancăng, kể từ tháng 1/07 phải thực hiện ngạch đường mà EU đã áp đặt, nhằm tránh lặp lại tình trạng gian lận hải quan trước đây khi tiếp cận ưu đãi khiến cho xuất khẩu tăng mạnh.

Các hiệp định đường đặc biệt được đưa ra để thúc đẩy phục hồi kinh tế của khu vực Tây Bancăng sau các cuộc chiến những năm 90. Một vấn đề trong tiếp cận tự do của các nước Bancăng là xu hướng một số nước chuyển toàn bộ sản lượng đường của mình vào thị trường EU, và thoả mãn nhu cầu nội địa bằng đường nhập khẩu, đặc biệt là đường mía rẻ tiền hơn từ Braxin.

(Nguon tin: Reuters)Báo cáo phân tích thị trường