Theo thông tin từ Wall Street Journal, nhằm hạ nhiệt giá thịt lợn, Bộ Thương mại Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ tung hàng từ kho dự trữ mặt hàng này ra thị trường.
Trung Quốc thành lập kho dự trữ thịt lợn cách đây 4 năm, nhưng tới nay, khối lượng thịt trong kho chỉ khoảng 200.000 tấn, tương đương 0,4% lượng tiêu thụ hàng năm lên tới 50 triệu tấn của nước này.
Tháng trước, giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng mạnh nhất trong 3 năm và lên mức kỷ lục, vượt xa mức tăng 6,4% của chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Trong rổ hàng hóa tính CPI của Trung Quốc, nhóm hàng thực phẩm chiếm khoảng 1/3. Trong đó, mặt hàng thịt, chủ yếu là thịt lợn, chiếm tỷ trọng lớn.
Giới phân tích cho rằng, nguyên nhân chính khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc leo thang là do đàn lợn bị thu hẹp sau dịch cúm hồi năm 2009 và dịch lở mồm long móng hồi năm ngoái.
Hôm 13/7 vừa qua, để tăng nguồn cung trong thời gian tớ, Trung Quốc cũng tuyên bố khởi động lại chương trình đầu tư 2,5 tỷ Nhân dân tệ (385 triệu USD) cho các trang trại lợn quy mô lớn, đồng thời trợ giá 100 Nhân dân tệ (15,5 USD) cho mỗi đầu lợn.
Không chỉ ở Trung Quốc, giá thịt lợn ở Mỹ cũng leo thang mạnh, dẫn tới việc giá các hợp đồng thịt lợn giao sau tăng theo. Các nhà xuất khẩu thịt lợn dự báo nhu cầu thịt lợn sẽ tăng mạnh trong khu vực Thái Bình Dương.
Theo Vneconomy