Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ NN&PTNT: Giá nông sản tăng do khan hàng
19 | 07 | 2011
Chiều ngày 8.7, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã họp tìm nguyên nhân khiến giá một số mặt hàng nông sản thiết yếu như rau, thịt, gạo, đường… tăng nhanh trong thời gian gần đây. Theo đó, những mặt hàng này tăng giá chủ yếu do khan hàng.

Cụ thể, theo phó cục trưởng Cục chế biến, nông lâm thủy sản và nghề muối Trần Thị Miêng, trong 6 tháng đầu năm nay, giá các sản phẩm chăn nuôi tăng liên tục làm tăng giá thịt. Giá heo hơi xuất chuồng ở miền Bắc tăng khoảng 54% và ở miền Nam tăng khoảng 71%, giá gà thịt công nghiệp tăng từ 48% đến 102%, giá thịt bò hơn tăng gần 40%.

Dịch bệnh cũng ảnh hưởng lớn tới giá thịt trong thời gian qua. Dịch tai xanh giữa năm 2010, lở mồm long móng đầu năm 2011 khiến số đầu heo giảm 3,7%, có tới 10 - 30% các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bỏ không nuôi nữa…

Do giá thịt trong nước tăng cao nên thịt nhập vào Việt Nam qua đường chính ngạch và tiểu ngạch đều tăng. Ông Phạm Văn Đông, phó Cục trưởng cục Thú y cho biết, đã có gần 7.200 con trâu, bò dược nhập từ Thái Lan và Campuchia, 170 tấn heo thịt nhập lậu từ Trung Quốc qua biên giới Lạng Sơn, 4 tấn gà loại thải từ Trung Quốc nhập khẩu qua biên giới Quảng Ninh, thịt gia súc gia cầm đông lạnh nhập khẩu gần 8.000 tấn…

Không chỉ thịt tăng giá mà nhiều loại rau xanh cũng tăng. Ông Nguyễn Trí Ngọc, cục trưởng cục Trồng trọt cho biết, giá rau xanh tăng khoảng 10- 25%. Các tỉnh phía Nam không tăng giá đột biến, tăng đột biến chỉ có ở Hà Nội, khu vực đồng bằng sông Hồng. Nguyên nhân chính là khu vực miền Bắc đang vụ rau hè thu có diện tích trồng rau thấp, chỉ bằng khoảng 60% diện tích rau đông xuân. Cơn bão số 2 và mưa liên tiếp sau bão cũng làm tăng giá rau. Các loại rau tăng chủ yếu cà chua và cải ăn lá.

Theo bộ NN&PTNT, gần đây có tình trạng thương nhân nước ngoài đến các địa phương gom hàng và xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Ví dụ trong quý 1 số thịt heo xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh nhưng tới nay đã giảm đáng kể. Tuy nhiên tình trạng này không tác động nhiều tới việc tăng giá nông sản, mà chủ yếu do sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường