IGC đã nâng ước tính sản lượng lúa mỳ toàn cầu niên vụ 2011 – 2012 tăng thêm 8 triệu tấn, lên mức 674 triệu tấn. Đây là mức điều chỉnh tăng lớn nhất, nhờ triển vọng nguồn cung tại châu Âu, Ấn Độ, Nga và Mỹ.
Tuy nhiên, phần lớn trong mức tăng sản lượng này, khoảng 6 triệu tấn, sẽ được sử dụng cho mục đích làm thức ăn chăn nuôi, do những người nuôi gia súc – gia cầm đang chuyển đổi từ ngô, hiện ở mức giá cao, sang lúa mỳ.
Xuất khẩu từ biển Đen
IGC cho biết, nền kinh tế thế giới được củng cố, mang lại kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhu cầu thịt, đặc biệt là tại các nước đang phát triển.
Hiện ngô vẫn là thành phần ngũ cốc chiếm tỷ trọng cao nhất trong thức ăn chăn nuôi, sử dụng lúa mỳ làm thức ăn chăn nuôi chỉ mới tăng lên và kỳ vọng sản lượng lúa mỳ làm thức ăn chăn nuôi sẽ đạt 124 triệu tấn, mức cao nhất so với 2 thập kỷ gần đây.
IGC cũng nhấn mạnh rằng nguồn cung lúa mỳ toàn cầu được khuếch đại tương đối nhờ nguồn cung lúa mỳ chất lượng thâp hơn. Năm 2010, sản xuất lúa mỳ tại Úc, Canada và Đức chịu thiệt hại bởi mưa nhiều và nhờ đó, xuất khẩu lúa mỳ từ khu vực biển Đen tăng lên. Trong tháng 7, xuất khẩu ngũ cốc của Nga có thể đạt 2 triệu tấn, trong đó 1,8 triệu tấn lúa mỳ.
Sản lượng ngô tăng
Những điều chỉnh trong báo cáo cho thấy dự trữ cuối niên vụ 2011 – 2012 đạt 190 triệu tấn, cao hơn so với dự đoán trước đây nhưng vẫn thấp hơn năm 2010 khoảng 2 triệu tấn.
IGC cũng điều chỉnh ước tính dự trữ cuối vụ cho ngô, tăng 3 triệu tấn, lên mức 122 triệu tấn nhờ mùa vụ tốt tại Trung Quốc, Mỹ và Ukraina. Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraina cho biết nước này có thể thu hoạch ngô ở mức kỷ lục 18 triệu tấn trong năm 2011.
IGC cũng điều chỉnh ước tính tiêu dùng ngô toàn cầu, tăng 2 triệu tấn, lên mức 863 trieeujt ấn ngô. Tổ chức này cũng nhấn mạnh việc sử dụng thức ăn chăn nuôi sẽ phụ thuộc vào giá tương quan giá ngô và lúa mỳ.
Kim Dung AGROINFO
Theo agrimoney.com