Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nhà đầu cơ bán cà phê khi mối quan tâm đến hàng hoá nông sản giảm xuống
01 | 08 | 2011
Cà phê, cùng với lúa mỳ, trở thành hai loại hàng hoá trong danh sách “đen” của các nhà đầu cơ, khi các loại hàng hoá này liên tục bị các nhà đầu cơ bán ra khi mối quan tâm đến các hàng hoá nông sản dần lắng xuống

Tại các quỹ giao dịch, các sản phẩm hàng hoá nông sản được giao dịch với mức bán ổn định hàng ngày khoảng 10 triệu USD trong 3 tháng qua. Sự sôi động suy giảm trên thị trường hàng hoá được giải thích bởi sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà đầu tư vào vàng, đạt gần 5 tỷ USD trong cùng kỳ, do nền kinh tế toàn cầu bất ổn và tình hình chính trị tại nhiều nơi trên thế giới cũng thúc đẩy nhu cầu với vàng, bạc.

Trên các sàn giao dịch tương lai, tình hình cũng tương tự, khi giá trị các tài sản hàng hoá nông sản giảm xuống mức khoảng 60 tỷ USD, so với mức khoảng 70 tỷ USD hồi mùa xuân.

Cà phê và lúa mỳ

Trong giới đầu cơ, trong khi chủ yếu sự quan tâm đang hướng đến mua vàng, bạc và một số kim loại công nghiệp khác như đồng, palladium và platinum, sự quan tâm đến các hàng hoá nông sản đang trong đà giảm.

Trên sàn Chicago, các nhà đầu cơ đã chuyển sang vị thế bán từ tháng 6, nghĩa là đặt cửa giá giảm sẽ vượt qua đặt cửa giá tăng. Giao dịch bán của các nhà đầu cơ trên thị trường lúa mỳ tăng lên mức 10.160 hợp đồng, so với mức 4.315 hợp đồng trong tuần trước, do mùa vụ tại phía Bắc bán cầu làm tăng nguồn cung trên thị trường, nguồn lúa mỳ từ Nga tạo nên một thị trường cạnh tranh về giá và những lo ngại về sản lượng ngô tại Mỹ có thể tăng lên mức kỷ lục.

Tại sàn New York, cà phê Arabica, cùng với lúa mỳ, trở thành hai loại hàng hoá các nhà đầu cơ tăng cường vị thế bán. Các nhà đầu cơ đã thực hiện 933 đơn vị giao dịch bán, so với mức đơn vị giao dịch mua 1.441 trong một tuần trước.

Trong tháng 4, lượng hợp đồng mua của các nhà đầu cơ trên thị trường cà phê đạt kỷ lục, hơn 35 ngàn đơn vị giao dịch mua.

Áp lực giá giảm

Sự thay đổi vị thế thị trường này dẫn đến hiện nay, các nhà đầu cơ đang có giao dịch bán với lượng lớn nhất trên thị trường cà phê trong 2,5 năm qua, một phần do thông tin về vụ mùa robusta bội thu tại Việt Nam.

Những tín hiệu kỹ thuật cũng đang cho các nhà đầu cơ thấy thời điểm bán, khi giá hợp đồng tham chiếu giao tháng 9 trên thị trường New York giảm xuống dưới mức giá trung bình trong 200 ngày, ở mức khoảng 246 cents/pound.

Trong khi đó, Rabobank dự báo rằng những kỳ vọng về một mùa vụ bội thu tại Việt Nam đang giảm xuống và các nhà sản xuất Brazil đang phải xuất hàng bán càng nhiều càng tốt, là những áp lực giảm giá đối với cà phê. Những dự đoán về vụ mùa cà phê tại Brazil, nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đang dần lắng xuống khi nỗi lo về sương giá gây thiệt hại mùa màng đã qua.

Kim Dung AGROINFO

Theo agrimoney.com


Báo cáo phân tích thị trường