Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tính chuyện cho doanh nghiệp FDI thu mua cà phê
02 | 08 | 2011
Dự kiến, vấn đề này sẽ được quyết định trước tháng 10, trước khi bước vào niên vụ cà phê 2011-2012.

Thời gian tới, Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) sẽ lấy ý kiến của hội viên về việc có nên để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được đặt trạm thu mua cà phê trực tiếp từ người dân hay không. Dự kiến, vấn đề này sẽ được quyết định trước tháng 10, trước khi bước vào niên vụ cà phê 2011-2012.

 

Hiện Vicofa có 87 thành viên trong đó, 14 thành viên là doanh nghiệp nước ngoài.

Trao đổi với

Thời báo kinh tế Sài Gòn Online

chiều ngày 1-8, ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Vicofa, cho biết trong thời gian qua, một số doanh nghiệp FDI đã lập trạm thu mua cà phê trực tiếp từ người dân, tuy có đưa giá cà phê trong nước tăng lên nhưng lại nhận được những phản ánh “không tốt” từ các doanh nghiệp thu mua cà phê trong nước lẫn chính quyền một số địa phương. Vì thế, để tránh lặp lại những vấn đề kể trên trong niên vụ cà phê 2011-2012, Vicofa sẽ lấy ý kiến của hội viên trước khi kiến nghị lên Bộ Công Thương có nên cho doanh nghiệp FDI được lập trạm thu mua cà phê trực tiếp hay không.

“Việc lấy ý kiến của các hội viên là dựa trên lợi ích của người trồng cà phê, vì thời gian qua, giá cà phê trong nước tăng một phần là nhờ doanh nghiệp nước ngoài mua cà phê trực tiếp từ người dân”, ông Vinh cho hay.

Dự kiến ngày 2-8, Vicofa sẽ có buổi làm việc với Bộ Công Thương để cùng đánh giá lại điều kiện kinh doanh cà phê của các doanh nghiệp cà phê trong nước và nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Ngoài ra, ông Vinh còn cho biết, trong cuộc họp này, Vicofa cũng sẽ kiến nghị Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh và xuất khẩu cà phê phải báo cáo định kỳ tình hình xuất khẩu cà phê của doanh nghiệp cho Vicofa sau mỗi quý.

Theo

Ngọc Hùng
TBKTSG


Báo cáo phân tích thị trường