Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ: Giá thủy sản tăng do nhu cầu trong nước tăng
04 | 08 | 2011
Giá thủy sản Ấn Độ tăng do nhu cầu trong nước tăng 30%. Nhu cầu thủy sản vài năm trước đây chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm nhưng hiện nay đã xuất hiện tại các thành phố loại 2 và loại 3 của Ấn Độ. Nhu cầu tăng mạnh đang thúc đẩy giá thủy sản tăng

Tiêu thụ thủy sản ở Ấn Độ đang tăng mạnh do những thay đổi về lối sống của người dân và giá thịt tăng cao.

Thêm vào đó, một nguyên nhân chính khiến tiêu thụ thủy sản tăng là quan niệm cho rằng thủy sản là loại thực phẩm lành mạnh với hàm lượng cao prôtêin dễ tiêu hóa, các axit béo đa không bão hòa (PUFA) và nồng độ cholesterol thấp. Nhu cầu thủy sản ở các siêu thị và trung tâm thương mại cũng tăng đột biến.

Người dân ở các thành phố loại 2 và loại 3, thậm chí ở các vùng sâu vùng xa cũng đã bắt đầu ăn thủy sản, nhất là ở các bang Orissa, Andhra Pradesh và Tây Bengal, điều này giúp giá thủy sản tăng.

Cá cơm (thường dùng để XK) hiện được tiêu thụ hoàn toàn ở thị trường trong nước nên giá loại cá này tăng.

Giá cá chim trước đây dao động quanh mức 180 rupi/kg, hiện tăng lên 250 - 300 rupi/kg phụ thuộc vào cỡ cá.

Tôm nuôi trước đây có giá khoảng 200 rupi/kg, hiện tăng lên mức 300 rupi/kg. Trong mùa cưới và mùa lễ hội, giá thủy sản có xu hướng tăng.

Ấn Độ sản xuất khoảng 9 triệu tấn thủy sản mỗi năm nhưng chỉ XK khoảng 9 - 10%, tương đương khoảng 88.000 tấn ra thị trường thế giới.

Ấn Độ dự kiến XK gần 3,3 tỷ USD các sản phẩm thủy sản trong năm tài khóa này.

Thủy sản nội địa thường được tiêu thụ ở miền đông Ấn Độ, các vùng chủ yếu của bán đảo trung tâm Ấn Độ và ở các bang vùng núi cao. Tuy nhiên nhu cầu tiêu thụ hải sản lại tập trung ở những khu đô thị.

Với những thay đổi về lối sống, nhu cầu tiêu thụ thủy sản giá trị gia tăng cao, trong đó thủy sản đông lạnh tăng 30%.

Theo ông Hashim, Chủ tịch Hiệp hội XK thủy sản Ấn Độ, thị trường thủy sản trong nước rất mạnh, tiêu thụ thủy sản ở các siêu thị và các trung tâm thương mại đang ngày tăng. Ấn Độ cần tăng sản lượng thủy sản nội địa để đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như XK. Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ chiếm gần 85% lượng thủy sản XK của Ấn Độ.

Theo Vasep



Báo cáo phân tích thị trường