Vì sao những chiếc bánh trung thu nhỏ xíu lại có giá “khủng” đến hàng triệu đồng? Theo tiết lộ của một số nhân viên bán hàng, bánh đắt là do chúng được làm từ rất nhiều nguyên liệu cao cấp như: Bào ngư, vi cá, hải sâm, cua Huỳnh Đế sốt XO, hạt sen Cranberry, đậu xanh Collagen, tảo Spirulina,…
Bánh cao cấp “tấn công” thị trường trung thu
Còn hơn một tháng nữa mới đến rằm Trung thu nhưng thị trường bánh trung thu đã bắt đầu náo nhiệt. Không bỏ lỡ cơ hội, nhiều doanh nghiệp đã tung ra các nhãn hiệu bánh cao cấp làm quà biếu khá sang trọng.
Thời điểm này, dạo quanh một vòng thị trường bánh trung thu trên địa bàn TP. Hà Nội bắt gặp nhiều sạp hàng bày bán bánh phục vụ cho ngày rằm Trung thu. Dễ nhận thấy là thị trường bánh năm nay đa dạng cả về mẫu mã và giá cả.
Tại quầy bánh Hữu Nghị trên đường Cát Linh, Giảng Võ, một nhân viên bán hàng cho hay: “Tết Trung thu năm nay, ngoài dòng bánh truyền thống, bánh Hữu Nghị chủ yếu phát triển dòng bánh trung thu Trăng vàng; bánh Hữu Nghị đặc biệt với mẫu mã khá bắt mắt”.
“Hộp bánh Hữu Nghị đặc biệt có giá 800.000 đồng/hộp (5 cái) tặng kèm 1 hộp chè. Các loại bánh cao cấp khác như Trăng vàng Thịnh vượng, Trăng vàng May mắn, Trăng vàng Hạnh phúc, Trăng vàng Đất Việt, Trăng vàng Thân thiện có giá từ 320.000 đồng/hộp đến 650.000 đồng/hộp….”- nhân viên này giới thiệu.
Trung thu năm nay, Cty Cổ phần Bibica cũng cho ra mắt nhiều loại bánh trung thu cao cấp với nội dung “Vui hội trăng rằm 2011”. Theo khảo sát của phóng viên, dòng bánh cao cấp này có giá tiền từ 390.000 đồng/hộp đến 1.200.000 đồng/hộp và đều hướng tới chủ đề “Nguyệt” (tức Trăng).
Điển hình là Hộp bánh cao cấp Đế Nguyệt 1.200.000 đồng/hộp 8 cái; bánh Thưởng Nguyệt 750.000 đồng/hộp 8 cái; bánh Minh Nguyệt, Phúc Nguyệt, Thu Nguyệt, Kim Nguyệt, Dạ Nguyệt Đoàn viên có giá từ 390.000 đồng/hộp đến 580.000 đồng/hộp…
Dòng sản phẩm bánh trung thu cao cấp Trăng Vàng của Kinh Đô cũng khá được chú ý. Năm nay, nhãn hiệu này tiếp tục đầu tư phát triển dòng bánh cao cấp Trăng Vàng làm quà biếu với các sản phẩm Trăng vàng Hưng Thịnh, Phú Quý, Hồng Phúc, Tinh Tế, Vinh Hoa, Hưng Phú, Tao Nhã, Thanh Tú, Hoàn Bích có giá từ 430.000 đồng/hộp đến 2.000.000 đồng/hộp…
Bánh đắt có xắt ra miếng?
Bánh trung thu cao cấp được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư khá kỹ càng cả về mẫu mã lẫn họa tiết, chất lượng trong bánh. Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu cao cấp như: Bào ngư, vi cá, hải sâm, cua Huỳnh Đế xốt XO , hạt sen Cranberry, đậu xanh collagen, tảo spirulina, yến sào, tôm càng, sò điệp… các Cty đặc biệt chú trọng mẫu mã, kiểu dáng chế tác công phu để tăng giá trị hộp bánh.
Theo như lời tư vấn của nhân viên bán bánh trung thu thuộc Cty Cổ phần Bibica thì bánh trung thu cao cấp Thưởng Nguyệt được chế biến tinh xảo và kỳ công với họa tiết rồng vàng bay lượn, phủ san hô ánh kim độc đáo đặt giữa hộp như biểu tượng của sự oai hùng, bền vững cầu chúc an lành, thịnh vượng. Bánh Minh Nguyệt có thiết kế màu tím sen sang trọng và nổi bật họa tiết sen ở mặt chính diện; bánh Phúc Nguyệt với lớp nhân trứng muối tượng trưng cho vầng trăng biểu tượng của sự đoàn tụ và hạnh phúc…
Sản phẩm của nhãn hiệu Kinh Đô nổi bật với Trăng Vàng Hưng Thịnh có giá 2.000.000 đồng/hộp gồm 8 bánh kèm theo 6 lọ nước yến; các sản phẩm cao cấp khác cùng dòng Trăng vàng cũng kèm theo nước yến hoặc hộp trà. Chị Hạnh, nhân viên bán bánh Kinh Đô bật mí: “Vị bánh được chọn lựa kĩ càng từ các thành phần nguyên liệu cao cấp như: bào ngư, hải sâm, vi cá, tôm càng, hạt Macadamia, quả Hồ Đào, hạt Hạnh nhân...
“Năm nay, chúng tôi có bước đột phá trong in ấn thể hiện rõ hơn “đẳng cấp” của mỗi loại bánh. Ví dụ: Trăng Vàng Hồng Phúc nổi bật với Bào Ngư hảo hạng cùng thiết kế hộp gỗ sang trọng; Trăng Vàng Tinh Tế, Trăng Vàng Vinh Hoa với vị hải sản thượng hạng Tôm Càng Bách Hoa và Cua Alaska….”- chị Hạnh cho biết thêm.
Hộp bánh Hữu Nghị đặc biệt được giới thiệu ở một quầy hàng gồm 5 bánh (kèm 1 hộp chè Ô Long cao cấp) có nhân mềm, sử dụng đường không năng lượng; các loại Trăng Vàng khác cũng đều được làm từ đậu đỏ hảo hạng, sen nhuyễn, Jambon gà quay, thập cẩm lạp xường, thập cẩm xá xíu; thập cẩm yến sào…
Chưa biết mùi vị của những chiếc bánh cao cấp này như thế nào nhưng chắc hẳn không ít người sẽ thấy “choáng” khi nhắc đến giá “khủng” của chúng. Và có lẽ, bánh cao cấp không đơn thuần chỉ dùng để… “ăn”!
Theo Dương Hải
Lao động