Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp đề nghị không giảm giá lúa gạo
06 | 08 | 2011
Có nên điều chỉnh giảm giá lúa gạo trong nước? Đó là câu hỏi mà ông Trương Thanh Phong - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đặt ra.

Câu hỏi trên được đặt ra ngay từ đầu cuộc họp xuất khẩu gạo 7 tháng đầu năm tổ chức tại TP.HCM ngày 5.8.2011.

Giá lúa hè thu năm nay tăng cao, đến nay đã là 7.000 đồng/kg lúa khô loại tốt, tăng hơn 54% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 22% so với giá lúa vụ đông xuân vừa qua. Giá tăng, theo ông Phong là do nhu cầu thế giới tăng, lượng xuất khẩu nhiều. Hợp đồng xuất khẩu đã ký đến nay gần 6,2 triệu tấn. 7 tháng đầu năm cả nước xuất khẩu trên 4,6 triệu tấn gạo.

Mục tiêu xuất 7 – 7,3 triệu tấn cả năm là nằm trong tầm tay. Do lượng xuất khẩu tăng như vậy nên các doanh nghiệp đang lo lắng việc nguồn cung cuối năm sẽ thiếu, tồn kho chuyển sang quý I – 2012 thấp.

“Giá lúa gạo trong nước cao như thế sẽ khuyến khích nông dân đẩy mạnh sản xuất các vụ thu đông và đông xuân sớm, giúp giải quyết vấn đề thiếu nguồn cung cuối năm và đầu sang năm” – ông Lê Việt Hải - Tổng Giám đốc Công ty CP Mekong (Cần Thơ) phân tích.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Cao Minh Lãm - Chủ tịch HĐQT Công ty Lương thực An Giang (Angimex), cũng cho rằng không nên điều chỉnh giá trong nước xuống vì giá tăng là do chi phí đầu vào thời gian qua tăng cao.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường