Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga công bố “bí quyết” tăng xuất khẩu ngũ cốc
08 | 08 | 2011
Sau nhiều năm chững lại, nước Nga giờ đã lọt vào danh sách các quốc gia xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới với bí quyết cải thiện diện tích đất canh tác vốn bị lãng quên, hoặc sử dụng sai mục đích

Ông Arkady Zlochevsky - Chủ tịch Liên hiệp Ngũ cốc Nga cho biết, từ ngày 1.7.2011, sau khi bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu, hiện nay, Nga là 1 trong 5 nước hàng đầu về xuất khẩu ngũ cốc với số lượng bán ra là 2,5 triệu tấn.

Khôi phục lại doanh số bán hàng là không dễ dàng, nhưng Nga đã rất thành công trong việc này. Nga đã chiếm được thắng lợi trong các cuộc đấu thầu tại Ai Cập, Jordan, Tunisia và Syria... Trong tháng 8.2011, con số này dự kiến sẽ tăng đến 3,5 triệu tấn. Theo ước tính, trong năm nay Nga có tiềm năng đạt mức xuất khẩu ngũ cốc cao kỷ lục vào khoảng 20-25 triệu tấn.

Ông Arkady Zlochevsky hy vọng rằng, tất cả khối lượng đăng ký sẽ được bán hết. Hơn nữa, bên cạnh các đối tác truyền thống, hiện nay Nga có thêm những thị trường mới từ Đông Á và Đông Nam Á. Ông Zlochevsky cũng cho biết, Arabia Saudi sẽ tiếp tục hợp tác với Nga về việc mua lúa mạch.

Arabia Saudi được coi là một trong những khách hàng lớn nhất thế giới mua ngũ cốc nên đối tác chiến lược này rất có lợi cho Nga. Arabia Saudi đã không mua ngũ cốc của Nga trong vòng một năm rưỡi. Cách đây không lâu có một đoàn đại biểu của nghị viện nước này đến Nga để giải quyết vấn đề nhập khẩu và có vẻ như Nga đang quay trở lại vị thế quan trọng trên thị trường lúa mạch thế giới.

Hiện nay, diện tích gieo trồng ngũ cốc của Nga khoảng 50 triệu ha, trong khi tổng diện tích đất canh tác là hơn 70 triệu ha. Ông Arkady Zlochevsky khẳng định rằng, những con số này có thể được cải thiện bằng cách tái sử dụng đất canh tác nông nghiệp lên đến 1 triệu ha hàng năm. Nếu điều này làm được, đến năm 2020 khối lượng đất trồng ngũ cốc khôi phục sẽ là khoảng 12 triệu ha, và Nga sẽ có thể lấy lại kỷ lục của chính mình vào năm 1978. Hồi đó, tổng diện tích trồng ngũ cốc của Nga là gần 80 triệu ha.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường