Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu gạo sang Kenya
08 | 08 | 2011
Theo thông báo chính thức của Đại sứ quán Kenya tại Thái Lan kiêm nhiệm Việt Nam, Hội đồng Bộ trưởng Cộng đồng Đông Phi vừa quyết định đồng ý cho Kenya hạ mức thuế nhập khẩu từ 75% xuống còn 35% đối với mặt hàng gạo từ tất cả các nước khi xuất khẩu vào Kenya với thời hạn giảm thuế kéo dài tới 30.06.2012

Quyết định này được ra sau khi có đề nghị của Kenya do nước này đang phải hứng chịu những đợt hạn hán nghiêm trọng, ảnh hưởng tới năng suất và sản lượng các cây lương thực cũng như chi phí sản xuất lương thực trong nước đang tăng cao đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực.    

Hiện Kenya có khoảng 17.000 ha trồng lúa gạo với sản lượng sản xuất chỉ vào khoảng 45.000-80.000 tấn/năm trong khi nhu cầu tiêu thụ gạo của nước này vào khoảng 300.000 tấn/năm. Sản lượng gạo tiêu thụ đầu người của Kenya hiện đang rất thấp chỉ vào khoảng 10-18kg/năm và đang có xu hướng tăng nhanh. Mức tăng được dự vào là 12%/năm cao hơn nhiều so với với mức tăng cầu về lúa mì là 4% và ngô 1%.

Với mức thuế nhập khẩu gạo giảm sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nhiều nước xuất khẩu gạo trong đó có Việt Nam khi xuất khẩu vào đất nước Đông Phi có 41 triệu dân này.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường