Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá sữa bột thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm qua
17 | 08 | 2011
Giá sữa bột nguyên kem đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm qua do những lo ngại ngày càng tăng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đình trệ có thể làm giảm nhu cầu

Giá sữa bột giao tháng 10 giảm xuống mức 3.359 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8/2010. Hai tuần trước, theo  Fonterra Cooperative Group Ltd., nhà xuất khẩu các sản phẩm bơ sữa lớn nhất thế giới, sữa bột giao dịch ở mức 3.477 USD/tấn.

Giá các sản phẩm bơ sữa giảm có thể giúp làm dịu đi cơn sốt giá thực phẩm toàn cầu, đã nhen nhóm từ tháng 6 và leo lên gần mức kỷ lục vào tháng 2 trong thời gian gần đây. Giá sữa bột nguyên đã giảm 32%, từ mức kỷ lục 4.958 USD/tấn hồi tháng và giá cao đã thúc đẩy những nông dân tại Mỹ, New Zealand tăng cường sản xuất.

Tuy vậy, tình hình kinh tế thế giới diễn biến tiêu cực, nhất là ở các nền kinh tế phát triển, khi tăng trưởng chậm hơn mức dự đoán, có thể đẩy nhu cầu một số loại hàng hoá và sản phẩm bơ sữa giảm. Những người mua tiềm năng đang lưỡng lự khi tham gia thị trường.

S&P vừa giảm hạng tín dụng của Mỹ xuống AA+ hồi đầu tháng 8, càng làm gia tăng nỗi lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu.

Tăng trưởng kinh tế khu vực EU

GDP của 17 quốc gia thuộc đồng tiền chung Euro tăng 0,2% trong quý 1/2011 và của khối EU là 0,8%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ khi khu vực này phục hồi sau khủng hoảng vào cuối năm 2009.

Những nhà lãnh đạo châu Âu đang nỗ lực để giải quyết khủng hoảng nợ công sau khi nỗi lo ngại lan rộng trong tuần trước về tình hình ngân hàng tại Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai thuộc khu vực đồng tiền chung Euro và vấn đề kêu gọi những nhà lãnh đạo thảo luận hợp tác vay nợ hoặc thành lập quỹ bảo hiểm tương hỗ giữa 17 nước thành viên khu vực này.

Chi nhánh Fonterra tại Auckland cho biết sản xuất tại New Zealand đã tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái và có thể đạt mức kỷ lục khi thời tiết mùa thu thuận lợi cho sự tăng trưởng của bãi chăn thả.

Sản lượng sữa của New Zealand niên vụ 2011 – 2012 có thể tăng 5,7%. Sản lượng của Mỹ trong tháng 6 tăng 1,1%, lên mức 7,5 tỷ tấn sữa, chủ yếu do giá sữa trên sàn Chicago đã tăng 43% trong năm qua.

Nhu cầu của châu Á

Nhu cầu các sản phẩm sữa New Zealand của Trung Quốc năm ngoái tăng gấp 5 lần so với năm 2008, đạt khoảng 353 triệu kg. Theo Fonterra, nhu cầu đối với các sản phẩm từ sữa của châu Á sẽ tăng 36 triệu tấn và gần gấp ba lần về giá trị đến năm 2020.

Những chỉ số hiện tại cho thấy tăng trưởng tiêu dùng sữa tại châu Á đang nhanh hơn so với các nước phương Tây. Tiêu dùng toàn cầu các sản phẩm bơ sữa dạng lỏng có thể tăng 30% trong thập kỷ tới do tầng lớp trung lưu tăng nhanh tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Fonterra, hiện chiếm khoảng 40% thương mại các sản phẩm bơ sữa toàn cầu, tổ chức bán sữa bột nguyên kem và sữa bột gầy, sữa khô giàu chất béo và casein tại các phiên đấu giá GlobalDairyTrade của mình. Công ty cung ứng các hợp đồng theo tháng và giao hàng 2 tháng sau khi giao dịch, hợp đồng 2 – 3 lần mỗi tháng sẽ được giao trong 3 và 6 tháng tiếp theo.

Giá sữa bột nguyên kem giao từ tháng 11 đến tháng 1 đã giảm 2,6%. Giá sữa bột giao tháng 2 đến tháng 4 không đổi. Trung bình giá sữa bột giảm 2,2%.

Tại các phiên đấu giá khác, giá phô mai dày giao trong tương lai gần tăng 5,8%. Giá sữa bột bơ và sữa giàu protein cũng tăng. Giá sữa bột béo, sữa bột gầy và casein giảm.

Kim Dung AGROINFO

Theo BloombergBáo cáo phân tích thị trường