Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá giống quý chết hàng loạt, thiệt hại hàng tỷ đồng
18 | 08 | 2011
Trong số cá bị chết có 10.000 con cá tầm giống, 4.000 con cá hồi giống và 900kg cá hồi và cá tầm thương phẩm.
Chiều 16/8, tại trang trại nuôi cá tầm và cá hồi của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hợp Thành, tỉnh Bắc Kạn bỗng nhiên xảy ra hiện tượng cá chết nổi trắng 5 bể nuôi.

Trong số cá bị chết có 10.000 con cá tầm giống, 4.000 con cá hồi giống và 900kg cá hồi và cá tầm thương phẩm. Ước tính thiệt hại khoảng 1,6 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Khiêm, Giám đốc Công ty Hợp Thành cho biết, các nhân viên của công ty vẫn áp dụng quy trình chăm sóc, cho cá ăn bình thường.

Buổi sáng ngày 16/8, cá vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện của bệnh tật, nhưng vào giờ cho cá ăn buổi chiều thì thấy cá có biểu hiện bất thường. Cá chết mỗi lúc một nhiều, đến chiều tối thì xác cá trắng ở cả 5 bể.

Nguyên nhân bước đầu được xác định có thể do kẻ xấu thả chất độc vào nước, vì trong số 30 bể nuôi cá của trang trại này, chỉ có 5 bể cá bị chết hàng loạt.

Trang trại nuôi cá tầm, cá hồi của Công ty Hợp Thành được xây dựng tại khu Vằng Hên, thuộc xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), có độ cao trên 800 mét so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình trong năm luôn thấp hơn 3-4 độ so với thị xã Bắc Kạn.

Đặc biệt, ở đây có mỏ nước chảy từ trên đỉnh Pù Đồn, có độ cao trên 1.000 mét so với mặt nước biển.

Công ty Hợp Thành đã nuôi cá từ năm 2009 và cá phát triển rất tốt, tỷ lệ cá sống cao so với các trang trại nuôi cá tầm, cá hồi ở Lai Châu, Sa Pa, Hà Giang và Thanh Hóa…

Công ty Hợp Thành đã năm lần mua cá giống về thả, trong đó lứa đầu đã bán hết và cá lớn nhanh, tăng trọng khoảng 1-1,5 kg trong một năm.

Hiện Công an huyện Chợ Đồn đã lấy mẫu nước và mẫu cá chết để xét nghiệm làm rõ nguyên nhân./.
Theo Lan Hiển
Vietnam+


Báo cáo phân tích thị trường