Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thua lỗ, doanh nghiệp không thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo
19 | 08 | 2011
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) xác nhận đang có tình trạng tàu nước ngoài phải nằm chờ ngoài cảng vì doanh nghiệp không chuẩn bị kịp gạo để giao theo hợp đồng.

Ông Phạm Văn Vảy, phó chủ tich VFA mặc dù nói rằng chưa thấy doanh nghiệp nào thông báo bỏ hợp đồng, nhưng ông lại khẳng định trong hoàn cảnh hiện nay, chắc chắn sẽ có nhiều trường hợp không có khả năng giao hàng.

Theo ông Bảy, giá gạo nguyên liệu tăng rất cao trong vòng hơn một tháng qua, hiện nay giá thành gạo 15% tấm vào khoảng 520 – 525 USD/tấn, gạo 5% từ 540 – 545 USD, cao hơn nhiều so với mức giá ký hợp đồng hồi tháng 6 và tháng 7.2011 là nguyên nhân khiến không ít doanh nghiệp bị thua lỗ, buộc phải bỏ hợp đồng. Mới đây, chủ tịch hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan, ông Korbsook Iamsuri cũng thông tin khách hàng Trung Quốc và Singapore đang hỏi mua 200.000 tấn gạo của nước này do một số nhà xuất khẩu Việt Nam không thực hiện hợp đồng giao hàng đã ký trước đó.

Tính đến giữa tháng 8, Việt Nam đã xuất khẩu 4,75 triệu tấn gạo, trị giá 2,253 tỉ USD trong tổng số 6,3 triệu tấn đã ký. VFA nhận định thời gian tới giá lúa gạo tiếp tục đứng ở mức cao.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường