Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng tốc XK thủy sản cuối năm
24 | 08 | 2011
Theo thông lệ, những tháng cuối năm bao giờ cũng là thời điểm ăn nên làm ra đối với các DN chế biến XK thủy sản do nhu cầu thị trường tăng cao. Vì vậy, hầu hết các DN ở ĐBSCL đang trong giai đoạn nước rút: Vừa tập trung thu mua nguyên liệu phục vụ nhu cầu chế biến vừa đẩy mạnh XK để hoàn thành kế hoạch đã đề ra trong năm.

Các chuyên gia trong ngành thủy sản đều có chung nhận định là mùa cao điểm XK thủy sản trong năm thường rơi vào giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 10. Đây là thời điểm mà các nhà nhập khẩu, đặc biệt là ở Mỹ và Châu Âu đều tăng cường nhập hàng nhằm phục vụ nhu cầu tăng cao vào dịp lễ Noel và Tết dương lịch. Vì vậy, thời gian này cũng là cơ hội rất thuận lợi để các DN chế biến XK thủy sản trong nước tăng tốc về đích. Đối với phần lớn các DN ở ĐBSCL hiện nay, cái khó không phải là thị trường đầu ra mà là nguyên liệu phục vụ chế biến.

Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hội Chế biến và XK thủy sản Cà Mau (CASEP) cho biết, trong 7 tháng đầu năm nay, hầu hết các nhà máy trên địa bàn tỉnh chỉ hoạt động cầm chừng khoảng 40% công suất. Nguyên nhân là do nguyên liệu đầu vào, chủ yếu là tôm bị thiếu hụt rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, XK thủy sản năm nay có cái thuận lợi là giá cả tăng khá cao. Từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch XK thủy sản của các DN trong CASEP đạt trên 451 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ mặc dù sản lượng không tăng.

Nhận định về thị trường XK thủy sản những tháng cuối năm, ông Thuận cho rằng: “Thị trường đầu ra của mặt hàng thủy sản hiện đang rất thuận lợi. Những tháng cuối năm bao giờ nhu cầu NK cũng tăng cao và thường chiếm đến 60% sản lượng của cả năm. Hơn nữa, thời điểm này cũng bước vào mùa vụ thu hoạch tôm nuôi chính vụ nên sản lượng tăng lên, nguyên liệu bớt khan hiếm. Ngoài ra, nhiều DN còn nhập tôm nguyên liệu về chế biến nên phần nào cũng giải quyết được bài toán nguyên liệu đầu vào”.

Ông Cao Hương Thiên, Giám đốc Cty TNHH Mai Sao (cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) cho biết, hiện Cty đang tập trung thu mua nguyên liệu phục vụ chế biến nhằm đáp ứng đơn đặt hàng tăng cao vào những tháng cuối năm của khách hàng. Năm nay, tình hình XK của Cty khá thuận lợi nhờ các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… đều được duy trì ổn định. Các mặt hàng chủ lực của Cty như tôm đông, cá, mực chế biến đều được khách hàng ưa chuộng với số đơn đặt hàng ngày càng tăng. Cty phải huy động mọi nguồn vốn cũng như nhân lực để tập trung sản xuất mới đáp ứng đủ số lượng hàng xuất đi.

Theo Sở Công thương Kiên Giang, tình hình XK thủy sản của tỉnh năm nay tăng mạnh so với năm 2010. Tính đến hết tháng 7, toàn tỉnh đã XK được 2.463 tấn tôm, 9.149 tấn mực và 2.129 tấn cá, chủ yếu là hàng đông lạnh với tổng kim ngạch đạt trên 82 triệu USD, tăng gần 47% so với cùng kỳ. Theo dự báo những tháng cuối năm nay tình hình thị trường đầu ra thuận lợi nên hầu hết các DN đều có khả năng đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Ông Trần Chí Viễn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang cho biết, nhằm đắp ứng đủ tôm nguyên liệu phục vụ chế biến XK của các DN trong thời gian tới, Sở đã yêu cầu các Cty, đơn vị nuôi trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các cơ sở nuôi tôm công nghiệp ở khu vực Hà Tiên, Kiên Lương tăng cường thả nuôi thêm, để tăng sản lượng. Chỉ cần mỗi DN ở đây thả nuôi thêm khoảng 200-300 ha thì sản lượng tôm sẽ tăng lên cả ngàn tấn. Lượng tôm này hoàn toàn có thể bù đắp được sản lượng thiếu hụt do dịch bệnh gây ra đối với diện tích tôm nuôi quảng canh của tỉnh. Nhờ đó, sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu tăng cao vào các tháng cuối năm của DN.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch XK thủy sản 6 tháng đầu năm nay của nước ta đạt trên 2,6 tỷ USD, đạt 46,5% kế hoạch đã đề ra. Với diễn biến thị trường như hiện nay, nhiều chuyên gia nhận định khả năng xuất khẩu thủy sản năm 2011 sẽ đạt từ 5,6- 5,8 tỷ USD. Đây là điều hoàn toàn có thể vì XK thủy sản thường tăng tốc rất nhanh trong giai đoạn nước rút nửa cuối của năm.

Theo báo Nông nghiệp Việt NamBáo cáo phân tích thị trường