Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguồn cung hạn chế hỗ trợ giá hạt tiêu
29 | 08 | 2011
Thị trường hạt tiêu tiếp tục nóng bỏng do sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường quốc tế và các chuyên gia dự báo tình trạng này sẽ kéo dài một thời gian nữa.

Nguồn cung hạt tiêu từ Indonesia sẽ chỉ được biết chính xác sau mùa lễ hộ Idulfitr, nhưng những dấu hiệu hiện nay cho thấy sản lượng của nước này ở mức thấp. Tại Brazil, nguồn cung hạt tiêu bị ảnh hưởng bởi một số khó khăn tài chính và các chuyên gia cho biết Brazil sẽ không góp phần nhiều cho nguồn cung hạt tiêu toàn cầu trong năm nay. Trong khi đó, nguồn cung hạt tiêu từ Việt Nam thiếu hụt nghiêm trọng do sự đóng băng nguồn cung hạt tiêu Asta. Tương tự, nguồn cung loại hạt tiêu vị nhẹ cũng đang trong tình trạng căng thẳng.

Về phía cầu, do giá cao ở hầu hết các loại hạt tiêu, những người mua quốc tế vẫn chỉ đặt mua với khối lượng nhỏ và không tích cực tăng cường kho dự trữ. Thời gian vận chuyển ngắn được thực hiện qua các cảng như Mundra đang làm hài lòng những người mua do nhận được hàng đúng thời hạn. Hiện rất nhiều người mua quốc tế đang trong tâm lý chờ giá giảm, nhưng cần nguồn hạt tiêu để đáp ứng các đơn hàng trước đó nên đang trông chờ vào nguồn cung hạt tiêu từ Ấn Độ. Một số người mua cũng bắt đầu đặt hàng.

Trên thị trường nội địa Ấn Độ, nhu cầu cũng tăng cao do mùa lễ hội sắp đến. Nhu cầu tiêu dùng cuối cùng và công nghiệp đều tăng bắt đầu từ hồi đầu tháng 8.

Giá hạt tiêu giao tháng 9, 10, 11 trên sàn NCDEX tăng 826 Rs, 998 Rs và 1.260 Rs, lần lượt lên các mức giá 33.229 Rs/quintal, 33.851 Rs/quintal và 34.236 Rs/quintal. Tổng lượng giao dịch tăng 12.128 tấn, lên mức 56.764 tấn.

Giá hạt tiêu trên thị trường giao ngay tăng 800 Rs, lên mức cao kỷ lục 30.300 Rs/quintal cho hạt tiêu chưa loại và 31.300 Rs/quintal cho hạt tiêu loại 1 trong cuối tuần qua.

Tương đương giá hạt tiêu Ấn Độ trên thị trường quốc tế hiện ở mức 7.450 USD/tấn (c&f) và giữ ở mức thấp hơn một chút so với giá từ các nhà cung cấp khác.

Kim Dung AGROINFO

Theo The Hindu Business Line


Báo cáo phân tích thị trường