Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cà phê Việt Nam thấp hơn 100 USD/tấn so với giá London
09 | 09 | 2011
Giá cà phê Việt Nam niên vụ tới tiếp tục nới rộng mức trừ so với giá London nhờ dự báo bội thu.

Thời tiết khô hạn tại Sumatra, vùng trồng cà phê chính của Indonesia, tiếp tục gây lo sợ về triển vọng trong mùa vụ tới. Trong khi đó, các nhà máy rang xay vẫn muốn mua cà phê Việt Nam với mức rẻ nhất có thể nhờ dự báo bội thu cà phê.

Tuy nhiên, trả lời Reuters, Chủ tịch hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết hiện không còn cà phê tồn cho đến niên vụ 2011/2012. Hiện có kế hoạch yêu cầu các thành viên phải dự trữ 300.000 tấn cà phê, động thái được coi như ngăn giá giảm sâu.

Giá cà phê robusta niên vụ mới của Việt Nam vẫn đang được chào giá thấp hơn so với giá London trong khi giá cà phê của Indonesia vẫn có mức chênh cao hơn.

Hiện nay, giá cà phê loại đen vỡ 2,5% của Việt Nam niên vụ tới tiếp tục được chào giá thấp hơn 100 USD so với hợp đồng tháng 1 tại London. Tuần trước, mức chào giá chỉ thấp hơn 90 USD/tấn so với giá London.

Giá cà phê niên vụ hiện tại của Indonesia hiện được chào giá cao hơn 350 USD/tấn so với hợp đồng tháng 11 tại London trong khi một số nhà buôn vẫn muốn bán với giá cao hơn 450 USD.

Mức chênh hiện nay đã giảm khoảng 20% so với mức cộng kỷ lục 450 USD hồi đầu tháng 8 do thời tiết xấu khiến sản lượng sụt giảm. Niên vụ cà phê tới đang trong giai đoạn trổ hoa và sẽ bắt đầu vào tháng 12 hoặc tháng 1 năm sau.

Theo GafinBáo cáo phân tích thị trường