Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nghịch lý: Cà phê Việt Nam trừ lùi 100 USD, cà phê Indonesia cộng 350 USD/tấn
11 | 09 | 2011
Do giá cà phê Indonesia quá cao trong khi triển vọng vụ mùa ở Việt Nam bội thu, các nhà rang xay đang chuyển hướng mua cà phê nước ta với hy vọng giá rẻ nhất có thể.

Tóm tắt:

- Nhà rang xay Indonesia muốn tìm nguyên liệu từ Việt Nam do giá rẻ hơn nhiều.

- Cà phê Việt Nam không thua chất lượng nhiều, nhưng giá kém tới 450 USD/tấn.

- Indonesia đang đối mặt với vụ mùa thấp kém vì thời tiết xấu.

- Hoạt động thu hoạch ở Việt Nam đã bắt đầu ở các vườn chín sớm. Indonesia sẽ thu hoạch sau 2 tháng.

Thời tiết khô hạn ở vùng trồng cà phê chủ chốt của Indonesia là đảo Sumatra đang làm tăng nỗi lo về triển vọng vụ mùa vụ tới. Nhà rang xay giờ đây đang muốn chuyển sang mua nguyên liệu từ Việt Nam với giá rẻ nhất có thể nhờ vụ mùa bội thu.

Hiện cà phê nước ta chưa thu hoạch, nhưng một số doanh nghiệp đã chào bán hàng vụ mới với giá trừ lùi so với giá tại London, trong khi cà phê của Indonesia, nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ hai sau chúng ta, lại có mức cộng rất cao.

Vụ thu hoạch của Indonesia có thể bắt đầu từ tháng 12 hoặc tháng 1, muộn hơn chúng ta 2 tháng. Triển vọng vụ tới của Indonesia kém lạc quan vì thời tiết xấu: mưa lớn đầu vụ và hiện tại – giai đoạn cây đậu quả - lại đang khô hạn.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia mới đây cho biết, xuất khẩu của nước này vụ 2011 có thể giảm 1/3 so với vụ trước xuống còn 300.000 tấn. Trong tháng 7, lượng hàng xuống tàu của Indonesia đã giảm 40% do dự trữ thấp vì mưa lớn làm giảm sản lượng vụ trước.

Theo các thương nhân ở Bandar Lampung, cây cà phê ra hoa rất tốt, nhưng rất cần mưa trong thời gian tới. Giai đoạn phát triển sang quả sẽ cần rất nhiều nước, nếu không sẽ ảnh hưởng tới giai đoạn chín trái. Cơ quan dự báo khí tượng thủy văn Indonesia trong khi đó cho biết, mùa khô ở nước này thông thường kéo dài đến tận tháng 11.

Do nguồn cung hạn hẹp, giá cà phê loại 4, 80 lỗi của Indonesia đã có mức cộng cao kỷ lục là 550 USD/tấn so với giá tại London hồi đầu tháng 8 năm nay. Hiện tại, giá về mức cộng 350 USD/tấn bởi giá quá cao khiến khách hàng quay sang tìm hàng của Việt Nam.

Tuy nhiên, các thương nhân cho biết họ sẽ không chịu bán nếu giá cộng dưới 450 USD/tấn vì nhu cầu của các nhà rang xay trong và ngoài nước rất mạnh.

Ở Việt Nam, giá cà phê R2, 5% đen vỡ của vụ mới được các nhà xuất khẩu tuần này chào bán tới trừ lùi 100 USD/tấn so với kỳ hạn tháng 1 tại London, từ mức trừ lùi 90 USD của tuần trước do hoạt động thu hoạch đã bắt đầu ở một số vườn chín sớm. Cách đây 1 tháng, cà phê nước ta có giá cộng hơn 200 USD/tấn.

Chất lượng cà phê của Indonesia không hơn nhiều so với cà phê của Việt Nam, nhưng khoảng cách giá lên tới 450 USD/tấn là một nghịch lý rõ ràng. Các doanh nghiệp trong nước cần phải xem xét lại trước khi chào bán hoặc ký hợp đồng với khách hàng để có lợi không chỉ cho bản thân doanh nghiệp mà còn cho người trồng cà phê và ngành cà phê Việt Nam nói chung.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường