Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thanh Hóa: Hơn 5.000ha lúa mùa bị ngập do mưa lớn
12 | 09 | 2011
Huyện Tĩnh Gia có tới 4.000 ha bị ngập, Triệu Sơn 350ha, Nông Cống 300ha, Như Thanh, Như Xuân trên 100ha.

Theo tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão (BCHPCLB) Thanh Hóa, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoạt động của đới gió đông nam, từ ngày 9 đến 11/9, trên địa bàn Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình đo được từ 90-180mm.

Đặc biệt, một số nơi có lượng mưa lớn như Tĩnh Gia trên 500mm, Thành phố Thanh Hóa 300mm, Như Xuân 250mm, Nông Cống 250mm.

Mưa lớn đã khiến trên 5.000ha lúa mùa ở Thanh Hóa bị ngập úng, trong đó huyện Tĩnh Gia có tới 4.000 ha bị ngập, Triệu Sơn 350ha, Nông Cống 300ha, Như Thanh, Như Xuân trên 100ha. Một số địa phương có lượng mưa lớn như ở Tĩnh Gia đã bắt đầu xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ.

Ông Nguyễn Trọng Hải, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện một số hồ đập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như hồ Cửa Đạt, hồ Hao Hao, hồ sông Mực… mực nước đã ở tương đối cao và bắt đầu chu trình xả tràn. Trong đó, mực nước tại hồ thủy lợi, thủy điện Cửa Đạt đã đạt 99,07m, vượt cao trình xả tràn gần 2m nước."

Ông Hải còn cho biết thêm: "Hiện, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Thanh Hóa đang chỉ đạo cho các ban ngành, địa phương tập trung nhiệm vụ tiêu úng cho các diện tích lúa màu sắp đến kỳ thu hoạch. Lưu ý một số huyện đồng bằng ven biển và miền núi trung du chú trọng công tác đảm bảo an toàn các hồ đập trên địa bàn và tránh tình trạng sạt lở đất.

Đặc biệt, những hồ đập nhỏ thuộc sự quản lí của các huyện, xã phải thực hiện nghiêm túc việc tuần tra theo dõi giám sát để nếu xảy ra tình huống xấu có thể bố trí lực lượng xử lý kịp thời.".

Theo VietnamplusBáo cáo phân tích thị trường