Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Ấn Độ gặp khó khi lãi suất tăng
14 | 09 | 2011
Việc ngân hàng tăng lãi suất cho vay đối với các DN XK thủy sản Ấn Độ đang ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh và lợi nhuận của họ. Một năm qua, lãi suất cho vay đã tăng từ 7% đến 11,25%.

Ông Sandu Joseph, Thư ký Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (SEAI) cho biết, ngành thủy sản đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của việc tăng lãi suất cho vay đối với các DN XK thủy sản. Trong năm tài khóa vừa qua, tỷ giá rupi và USD tăng ổn định. Tuy nhiên lãi suất tín dụng XK tăng không chỉ làm giảm tỷ giá mà còn làm giảm XK, đồng thời lấy đi sinh kế của 2 triệu người Ấn Độ hoạt động trong ngành.

Ông Anwar Hashim, Chủ tịch SEAI cho biết, tín dụng XK được áp dụng với toàn bộ hội viên. Các hội viên có thể vay 75% tổng chi phí nguyên liệu và đóng gói sản phẩm với lãi suất trợ cấp là 2%. Thay vì chi trả 9% trong tháng 4/2010, các hội viên đã đề nghị chỉ trả 7%.

Chủ tịch tập đoàn Amalgam của Ấn Độ cho biết, các nhà XK nước này phải chịu bất lợi là lãi suất cho vay luôn cao hơn so với các nước khác ở Châu Á, thường cao hơn 1 - 2% so với lãi suất cho vay liên ngân hàng Luân Đôn (LIBOR).

Ông cho biết thêm, vì các DN XK Ấn Độ đang phải cạnh tranh với các DN XK ở Châu Á khi họ được hưởng mức lãi suất thấp hơn, nên ông kiến nghị Ngân hàng Dự trữ Trung ương (RBI) điều chỉnh tín dụng XK tính theo rupi ở mức 7% và tín dụng USD phải theo lãi suất LIBOR cộng 1%. Một quan chức của Cục Xúc tiến Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ (MPEDA) cũng ủng hộ quan điểm của các nhà XK. Nếu giảm lãi suất cho vay, các nhà XK sẽ hoạt động hiệu quả hơn và sản lượng khai thác thủy sản ở bờ biển phía tây sẽ lớn hơn.

Theo VasepBáo cáo phân tích thị trường