Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hạt tiêu lên giá kỷ lục, nông dân lướt sóng lãi gần trăm triệu
17 | 09 | 2011
Với quyết định táo bạo của một nông dân chưa bao giờ là nhà đầu cơ hàng hóa, anh Hùng ở Châu Đức (BRVT) đã trở nên nổi tiếng ở vùng nhờ "lướt sóng" hạt tiêu

Như bao gia đình khác ở huyện trồng tiêu nhiều nhất nước, anh Trương Văn Hùng (xã Láng Lớn, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) có mấy sào đất vừa tiêu vừa cà phê và các loại cây ăn trái. Mấy năm vừa qua nhờ tiêu có giá, anh đã xây được nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều tiện nghi hiện đại…

Anh Hùng kể, năm nay, sau mùa thu hoạch, anh đã bán bớt 1 ít để tiêu, và để lại hơn 3 tấn. Nhiều lần giá trồi sụt lên xuống, anh thấy lo. Đến ngày 5/8, thương lái vào chào giá 115.000 đồng, anh cùng gia đình chị gái ở liền kề quyết định bán tất, tổng cộng 5,2 tấn, được trên 640 triệu đồng. Sau khi thương lái đến nhà giao tiền, giá tiêu bắt đầu rớt mạnh.

Không có gì đáng nói nếu sự việc dừng ở đó. Chỉ vài hôm sau, giá tiêu lại bắt đầu tăng. Điều làm anh Hùng băn khoăn và nuối tiếc là trên mạng internet, báo và truyền hình đều chung nhận định: “Giá tiêu thế giới chưa thấy có dấu hiệu dừng lại”. Sốt ruột, anh cùng gia đình chị gái quyết định đi mua lại số tiêu đã bán, giá 130.000 đồng/kg hôm 20/8, vượt giá mà các thương lái đang mua trong vùng 2.000 đồng.

Với quyết định táo bạo của một nông dân chưa bao giờ là nhà đầu cơ hàng hóa, chỉ quen trồng cây, thu hoạch và bán, nay anh Hùng đã chịu lỗ hơn tới 75 triệu đồng để giành lại số tiêu đã bán. Tuy nhiên, nhận định của anh năm nay đã đúng khi ngày hôm qua 16/9, giá tiêu đã lên tới 147.000 đồng/kg, cao hơn 17.000 đồng so với thời điểm cách đây 1 tháng anh mua vào. Mức giá này được anh xem là gần chạm đỉnh, anh quyết tâm gọi thương lái đến nhà bán hết, lời được 90 triệu đồng.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường